Đường dẫn truy cập

Quốc vương Nepal sẽ không đến New York tuần tới


Các giới chức Nepal cho biết quốc vương Gyanendra sẽ không đến New York vào tuần tới để tham dự Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Rõ ràng là ông đang lo ngại trước tình trạng càng ngày càng có nhiều sự chống đối việc ông tóm thâu quyền hành trong nước.

Các đảng đối lập đã phản đối chuyến công du của quốc vương Gyanendra và nói rằng ông sẽ gặp phải sự chống đối của những nhân vật hoạt động cho nhân quyền ở thành phố New York.

Quyết định của nhà lãnh đạo vương quốc Nepal được đưa ra 3 ngày sau khi phiến quân theo chủ nghĩa Mao trạch đông đơn phương tuyên bố ngưng bắn trong 3 tháng.

Cuộc chiến nhằm lật đổ chế độ quân chủ tại Nepal đã làm nhiều ngàn người thiệt mạng.

Chỉ vài ngày trước khi phiến quân loan báo cuộc ngưng bắn, 7 đảng phái chính trị lớn ở Nepal cho biết họ sẽ cứu xét việc hợp tác với phiến quân để phản đối việc quốc vương Gyanendra giải thể chính phủ hồi đầu năm nay.

Quốc vương Gyanendra đã giải tán chính phủ đa đảng hôm mùng 1 tháng Hai, lấy cớ rằng chính phủ đã không kiểm soát được cuộc nổi dậy của phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG