Đường dẫn truy cập

Biểu tình 3 ngày liên tiếp phản đối sự cai trị của quốc vương Nepal


Hôm nay, hằng ngàn người biểu tình tụ tập tại thủ đô Nepal đến hôm nay là 3 ngày liên tiếp để phản đối quyền cai trị chuyên chế của Quốc Vương Gyanendra và đòi phục hồi dân chủ.

Những người được nục kích tại Kathmandu nói rằng, ít nhất đã có 30 người bị bắt và nhiều người bị thương trong các vụ xô xát với cảnh sát chống bạo loạn sử dụng dùi cui để ngăn đám đông không cho tiến vào khu vực bị cấm tại trung tâm thành phố.

Quốc Vương đã giải tán chính phủ và nắm quyền chuyên chính hồi tháng Hai năm nay và nói rằng ông buộc lòng phải làm như vậy để dẹp cuộc nổi dậy của các phần tử theo chủ nghĩa Mao Trạc Đông kéo dài đã 10 năm nay khiến gần 12000 người thiệt mạng.

Cuộc biểu tình phản đối này do liên minh 7 đảng chính trị chính tại Nepal tổ chức sau khi quân nổi dậy tuyên bố đơn phương ngưng bắn hôm Thứ Bảy vừa qua để vận động sự ủng hộ của liên minh vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG