Đường dẫn truy cập

23 người Thượng ở Kampuchia trở về Việt Nam sau khi bị bác đơn xin tỵ nạn


23 người Thượng ở Kampuchia đã trở về Việt Nam, sau khi bị Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc bác đơn xin tỵ nạn.

Một giới chức di trú Việt Nam cho hãng tin AFP hay số người thuộc sắc tộc thiểu số bỏ trốn khỏi vùng tây nguyên đã được giới hữu trách Kampuchia giao cho Việt Nam hôm thứ sáu tại một cửa khẩu biên giới ở tỉnh Tây Ninh.

Viên chức này cho biết những người Thượng đã được một phái đoàn của ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tiếp nhận và được đưa trở về Việt Nam ngay trong ngày, nhưng không nói rõ họ đã bỏ trốn khỏi Việt Nam từ khi nào.

Theo báo công an thành phố Hồ Chí Minh, 23 người Thượng này đã bị các lực lượng phản động lưu vong khích động bỏ trốn khỏi nước một cách bất hợp pháp.

Tin của đài phát thanh Australia ghi nhận hầu hết những người Thượng thuộc các bộ tộc miền núi, đa số theo đạo Tin Lành, đã thực hiện những chuyến đi bộ rất khó khăn qua Kampuchia sau cuộc đàn áp của chính quyền Việt Nam hồi tháng tư năm ngoái.

Tưởng cũng cần nhắc lại là hơn 1000 người Thượng đã bỏ trốn qua Kampuchia sau khi lực lượng an ninh đàn áp những người biểu tình ở trung nguyên hồi tháng 2 năm 2001.

Nhiều người được cho phép qua Hoa Kỳ theo một dự án tái định cư của Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc. 27 người nữa đã được tái định cư ở Phần Lan. Nhưng hồi tháng 7 thì đã có khoảng 100 người Thượng bị từ chối không cho hưởng quy chế tỵ nạn và đã bị chính quyền Kampuchia cưỡng bách hồi hương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG