Đường dẫn truy cập

WHO cảnh báo bệnh cúm gà nơi gà vịt nuôi ở các trang trại lây truyền qua những loài chim thiên di có thể khơi ra một đại dịch


Hôm thứ ba, Tổ chức Y tế Thế giới lập lại lời cảnh báo rằng bệnh cúm gà nơi đàn gà vịt nuôi ở các trang trại lây truyền qua những loài chim thiên di có thể khơi ra một đại dịch.

Trong một thông cáo công bố sau 2 ngày họp, tổ chức có trụ sở ở Geneve cho biết Tổng giám đốc tổ chức, bác sĩ Lee Jong-wook cảnh báo các bộ trưởng y tế ở châu Á đang họp ở Colombo về nguy cơ mới là virut này đang lây truyền nhanh chóng.

Bác sĩ Lee nói rằng virut gây bệnh cúm gà đã truyền từ gà qua vịt và nay đã thấy xuất hiện trong các loài chim di trú ở Trung Quốc. Sự kiện này làm gia tăng khả năng người có thể mắc bệnh, và tiềm năng virut lây lan nhanh chóng.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng các nước Á châu có nhiều rủi ro bị bệnh phải tăng cường các nỗ lực phát hiện các ca bệnh để bảo đảm việc cảnh báo sớm cho các nước khác, huy động kho dược phẩm chống virut trên thế giới và đẩy mạnh khả năng bào chế vac-xin ngừa bệnh.

Trước đây, các chuyên gia khác từng nói rằng các loài chim hoang đang gieo rắc virut H5N1 gây bệnh cúm gà lan xa ra khỏi trung tâm khởi bệnh là các trang trại ở châu Á.

Nhưng các nhà khoa học đã tranh luận về con đường lây truyền bệnh, mà gần đây nhất đã lan qua tới nhiều nơi ở Nga và Kazakhstan, khiến người ta phải cảnh báo là sắp tới virut có thể di chuyển qua châu Âu và vùng nam Á.

Trong tuần này, hai nhà điểu cầm học người Anh làm việc tại châu Á đã bác bỏ giả thuyết là virut do các loài chim di trú lan truyền.

Nhà điểu cầm học Martin Williams ở Hong Kong, và đồng sự là ông Nial Moores ở Nam Triều Tiên nói rằng các cuộc khảo cứu của họ cho thấy sự lây lan của bệnh cúm gà không phù hợp với mô hình di trú của các loài cầm điểu hoang dã ở châu Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG