Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush cam kết sẽ giúp đỡ khu vực bị bão Katrina tàn phá


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush trở về lại Washington vào chiều thứ Ba sau khi đi thị sát lần thứ nhì các khu vực bị bão Katrina tàn phá. Ông đã dừng chân tại 2 bang Louisiana và Mississippi. Ông tuyên bố nhiệm vụ trước mắt là phải cứu mạng sống, và ông nhấn mạnh chính phủ ông cam kết sẽ giúp đỡ khu vực bị tàn phá.

Tại các bang lân cận, tư nhân và chính quyền đang cố gắng cung cấp nơi ăn chốn ở cho hơn nửa triệu người từ các bang có bão đi lánh nạn.

Chính quyền liên bang đã huy động hơn 50000 quân chính quy và trừ bị, giữa lúc có nhiều lời chỉ trích cho rằng chính quyền liên bang đã đáp ứng một cách chậm chạp trước thiên tai.

Hàng trăm nhân viên chữa cháy và cảnh sát viên đang tiếp tục công tác buồn nản, là thu nhặt các xác chết trong thành phố New Orleans ngập nước.

Nhiều chiếc xe tải có tủ đông lạnh đang cùng với xe cảnh sát đi lùng khắp thành phố để lượm những xác người đã hư nát, nằm trong các vũng nước lụt đã bị ô nhiễm. Chưa có con số chính thức nhưng một vài giới chức trong bang Louisiana nói rằng số người chết sẽ lến đến vài ngàn.

Trong khi đó, các đơn vị công binh cho biết họ sắp sửa đắp xong hai chỗ hở, dài mấy chục mét của mạng lưới đê điều bao che thành phố và bắt đầu bơm nước ra ngoài. Họ nói rằng phải mất nhiều tháng nữa mới hoàn toàn hút hết nước ra khỏi thành phố.

Cũng trong ngày thứ Hai, quân đội và cảnh sát đã làm chủ tình hình trở lại tại thành phố này. Trước đó, đã xảy ra nhiều vụ giết người, hãm hiếp và hôi của; giữa lúc hàng vạn người không có thức ăn, nước uống, và thuốc men, trong mấy ngày liền.

Các giới chức New Orleans yêu cầu tất cả những ai còn nán lại, phải rời thành phố ngay lập tức. Chỉ Huy Phó Cảnh sát New Orleans, ông Warren Riley, nói rằng thành phố đã hoàn toàn hư hại, do đó không có lý do gì để nán lại cả.

Liên Hiệp Châu Âu và liên minh quân sự NATO đã gửi người và hàng cứu trợ đến Hoa Kỳ để giúp các nạn nhân bão Katrina.

Tại Bruxelles hôm thứ hai, phát ngôn viên của Liên Hiệp Châu Âu nói rằng các món sơ bộ trong đợt đầu gồm có hộp cứu thương, xe tải chở nước, chăn màn và nửa triệu phần ăn, loại có thể ăn ngay.

Một sĩ quan của NATO đã đến Washington để phối hợp với Nhà chức trách Hoa Kỳ trong công tác đối phó với cuộc khủng hoảng.

Bộ Trưởng Dầu Hỏa của Venezuela, ông Rafael Ramirez loan báo nước ông sẽ gửi 1 triệu thùng dầu cho Hoa Kỳ trong vòng thời gian ngắn nhất.

Trong khi đó, công ty dầu hỏa Citgo do Venezuela làm chủ và đặt trụ sở chính ở Hoa Kỳ, nói rằng họ sẽ tăng mức sản xuất hằng ngày tại 4 nhà máy lọc dầu của họ lên thành 834000 thùng.

Tổng Thống Venezuela ông Hugo Chavez đề nghị giảm giá dầu cho các nạn nhân bão Katrina, mặc dù ông tin rằng Hoa Kỳ có âm mưu lật đổ Chính phủ ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG