Đường dẫn truy cập

Phiên tòa xử Saddam Hussein được định vào ngày 19 tháng 10


Nhà chức trách Iraq nói rằng họ sẽ mang cựu Tổng Thống Saddam Hussein ra xử vào ngày 19 tháng tới, tức là 4 ngày sau khi có trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới.

7 trợ lý của ông cũng được mang ra xử trong dịp này.

Vụ xử sẽ tập trung vào cuộc thảm sát vào năm 1982 tại thị xã Dujail, có hơn 140 người Hồi giáo Shia đã bị giết, sau khi một âm mưu ám sát ông Saddam Hussein gặp thất bại. Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể lãnh mức án tử hình.

Luật sư của ông Saddam Hussein nói rằng ngày xử án quá gấp, không đủ cho họ có thì giờ nghiên cứu hồ sơ. Phe luật sư cũng nói rằng họ không thấy một thông báo chính thức nào về vụ xử, và đáng lý ra, ngày xử phải do tòa qui định, thay vì Chính phủ.

Trong khi đó, một đại biểu quốc hội hàng đầu của phe Shia cho đài VOA biết rằng giáo sĩ Hồi giáo quá khích Moqtada al Sadr có nói rằng ông sẽ không gây trở ngại cho cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp. Vị giáo sĩ có nhiều thế lực này đã bác bỏ những quy định dành cho khu vực của người Shia ở miền nam quyền bán tự trị.

Ông này cũng nói rằng dự thảo hiến pháp còn thiếu sót trong việc hạn chế hoạt động của những cựu đảng viên đảng Baath của Saddam Hussein.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG