Đường dẫn truy cập

Chính phủ Hoa Kỳ di tản dân chúng khỏi thành phố New Orleans


Giới hữu trách Hoa kỳ đang ra sức để di tản ra khỏi thành phố New Orleans những người chót trong số những người sống sót sau trận bão Katrina trước khi bắt đầu tiến hành công tác thu hồi xác nạn nhân tại thành phố ven biển này.

Các giới chức cho hay ngày hôm qua có 42000 người đã được di tản, trong đó có toàn bộ những người tụ tập ở sân vận động và trung tâm hội nghị New Orleans. Tuy nhiên hàng ngàn người vẫn còn mắc kẹt trong những tòa cao ốc bị nước lũ vây quanh, 6 ngày sau khi bão Katrina tàn phá các tiểu bang ven biển miền nam.

Trong khi đó, người ta trông thấy nhiều xác chết vương vãi khắp nơi, và nhiều người lo ngại về khả năng bộc phát dịch bệnh. Khoảng 200 cảnh sát viên New Orleans đã bỏ việc vì tình hình tệ hại và phản ứng chậm chạp của chính phủ.

Hôm qua, tổng thống Bush thừa nhận rằng nhiều nạn nhân đã không nhận được sự giúp đỡ cần thiết và ông gọi tình trạng này là ‘không thể chấp nhận được’.

Tổng thống Bush đã phái các viên chức cao cấp, kể cả bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld, tới New orleans để trực tiếp giám sát công tác cứu hộ và cứu trợ. Ông sẽ tới New Orleans ngày mai trong chuyến viếng thăm thành phố này lần thứ nhì trong vòng 4 ngày.

Các giới chức cho biết họ dự kiến số tử vong vì bão Katrina lên tới hàng ngàn. Hiện có hơn 100 ca tử vong được xác nhận ở tiểu bang Mississippi, nơi cũng tàn phá dữ dội vì những cơn gió mạnh và mưa lũ của bão Katrina.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG