Đường dẫn truy cập

Số thực phẩm thế giới tặng cho Bắc Triều Tiên đã không tới tay những người cần được giúp đỡ


Một ủy ban theo dõi tình trạng nhân quyền ở Bắc Triều Tiên cho biết khoảng một nửa số thực phẩm mà thế giới tặng cho Bình Nhưỡng trong 10 năm qua đã không tới tay những người cần được giúp đỡ.

Ủy ban Bảo vệ nhân quyền Hoa Kỳ tại Bắc Triều Tiên nói rằng phần lớn số thực phẩm viện trợ cho Bắc Triều Tiên đã bị nhà nước cộng sản cố tình chuyển giao cho những người khác.

Giáo sư đại học Stephan Haggard, một trong các tác giả cuộc khảo sát mới do ủy ban vừa kể xuất bản, nói với đài VOA rằng phần lớn số viện trợ quốc tế đến được Bắc Triều Tiên đã bị quân đội và các chính trị gia cao cấp đem bán để lấy lời. Theo phần lớn các số lượng thống kê thì nạn khan hiếm thực phẩm triền miên từ trước năm 1995 đã làm thiệt mạng ít nhất một triệu người ở Bắc Triều Tiên.

Các phân tích gia cho rằng đáng lý ra Bình Nhưỡng đã khắc phục được nạn đói từ lâu rồi nhưng hiện nay vẫn còn 5 triệu người, tức một phần tư dân số, lệ thuộc vào số viện trợ thực phẩm của nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG