Đường dẫn truy cập

LHQ: Afghanistan đã giảm việc trồng thuốc phiện


Người đứng đầu chương trình chống ma túy của Liên Hiệp Quốc nói rằng, lần đầu tiên kể từ khi chế độ Taleban bị lật đổ cho đến nay, Afghanistan đã giảm việc trồng trọt và thu hoạch thuốc phiện.

Antoni Maria Costa nói rằng diện tích đất trồng cây thuốc phiện đã giảm 21% trong năm vừa qua. Tuy nhiên thời tiết tốt đã giúp cho phần diện tích canh tác còn lại đạt năng xuất cao, do đó tổng sản lượng thu hoạch chỉ giảm có 2,4%.

Giới chức Liên Hiệp Quốc này cho biết ông rất vui ghi nhận việc các nông dân tại đây giảm bớt việc canh tác cây thuốc phiện, vì đây là yếu tố then chốt để kiểm soát việc sản xuất và mua bán chất ma túy. Tuy nhiên ông nói rằng Afghanistan vẫn là nước sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, loại dược liệu chính để chế tạo heroin.

Sau khi liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu lật đổ chế độ Taleban cách đây 4 năm, sản xuất thuốc phiện đã gia tăng tại Afghanistan. Cộng đồng quốc tế đã đóng góp nhiều triệu đôla cho nỗ lực bài trừ ma túy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG