Đường dẫn truy cập

15 người sắc dân Uighur tiếp tục bị giam giữ tại Guatanamo


Một bản phúc trình vừa được phổ biến nói rằng 15 thành viên của một dân tộc thiểu số theo Đạo Hồi ở Trung Quốc tiếp tục bị giam giữ tại trại giam của quân đội Hoa Kỳ ở Vịnh Guatanamo, Cuba, hơn 20 tháng sau khi đã được xóa các cáo buộc khủng bố.

Nhật báo Washington Post trích lời một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ rằng chính quyền Bush chọn cách không trả những người Hồi Giáo thuộc sắc dân Uighur này về quê hương của họ do e ngại rằng Trung Quốc sẽ ngược đãi hoặc tra tấn họ.

Bản phúc trình nói rằng Bộ Ngoại Giao chưa tìm ra nước nào đồng ý cho những người này tỵ nạn.

Dư luận cho biết giới hữu trách Hoa Kỳ đang tiếp tục tìm một nước thứ ba đồng ý tiếp nhận những người Uighur này, sau khi đã bị 20 quốc gia từ chối, trong đó có Thụy Điển, Phần Lan và Thụy Sỹ.

Trung Quốc thường xuyên bị chỉ trích về cách đối xử đối với nhóm sắc dân theo Hồi Giáo này. Chính quyền Bắc Kinh nói rằng những tù nhân này thuộc các lực lượng khủng bố cầm đầu phong trào ly khai vùng Tân Cương, thuộc tây bắc bộ Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG