Đường dẫn truy cập

Kazakhstan sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 4 tháng 12 tới


Tòa Bảo Hiến Kazakhstan hôm nay đã ra quyết định tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng không đầy 4 tháng nữa, vào ngày 4 tháng 12 tới đây.

Quốc hội phải chính thức xác nhận quyết định của tòa án. Quyết định này nhằm giải quyết tranh cãi giữa những người ủng hộ và những người chống đối Tổng Thống Nursultan Nazarbayev, người đã cai trị quốc gia trung Á này từ năm 1989, nhưng nay đang phải đối mặt với làn sóng chống đối đang gia tăng.

Một số giới chức chính phủ ở thủ đô Astana phản kháng rằng phải nên để đến tháng 12 năm 2006 hãy tổ chức bầu cử. Các nhân vật chính trị đối lập nói rằng cuộc bầu cử có thể nên tổ chức trong năm nay; các nguồn tin nói rằng các nhân vật đối lập có cảm nhận rằng chính quyền Kazakhstan đang cố tình trì hoãn cuộc tranh cử sắp tới càng lâu càng tốt.

Tổng Thống Nazarbayev đã nắm chính quyền nước này từ năm 1989, khi mà Kazakhstan vẫn thuộc Liên Bang Xô Viết cũ, và trước khi trữ lượng dầu hỏa dồi dào của nước này được phát hiện. Nhiệm kỳ 7 năm hiện nay của ông sẽ kết thúc vào tháng giêng tới đây.

Các quan sát viên quốc tế nói rằng đã có những sai phạm trong cuộc bầu cử tổng thống lần sau cùng vào năm 1999.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG