Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ gắn chíp điện tử vào 4000 con gấu nuôi


Giới hữu trách Việt nam sẽ bắt đầu gắn chíp điện tử vào khoảng 4000 con gấu nuôi để phân biệt với gấu hoang. Tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn Pháp trích lời ông Trần Thế Liễn, một viên chức Cục Kiểm Lâm, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nói rằng chương trình gắn chíp có mục đích hạn chế những hoạt động phạm pháp như săn bắt, mua bán gấu hoang mang về nhà nuôi, là những hoạt động đã diễn ra trong nhiều năm nay ở Việt nam. Theo viên chức vừa kể, chương trình này sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng tới và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Tháng 3 vừa qua, Việt nam đã ký kết một thỏa thuận với Hội Bảo vệ Động vật Hoang dã Thế giới (World Society for the Protetcion of Animals) nhằm thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đóng cửa các địa điểm nuôi gấu trái phép, nơi có hàng ngàn con gấu được nuôi để hút lấy mật làm thuốc.

Bà Nguyễn Đào Ngọc Vân, một viên chức thuộc mạng lưới toàn cầu chuyên theo dõi hoạt động mua bán động vật hoang dã TRAFFIC, nói rằng việc tiến hành chương trình gắn chíp cho gấu nuôi không có nghĩa là chính phủ công nhận hoạt động nuôi gấu trái phép mà đây chỉ là một biện pháp nhằm bảo vệ gấu hoang.

Các chuyên gia cho rằng tuy mật gấu có thể dùng để trị các bệnh như sốt, đau gan và đau mắt nhưng cũng có nhiều loại thuốc khác có công dụng tương tự như thế mà lại rẻ hơn.

XS
SM
MD
LG