Đường dẫn truy cập

Thắc mắc y học: Chứng ù tai


Trong chương trình giải đáp thắc mắc y học kỳ này, bác sĩ Nguyễn Xuân Quang sẽ trả lời thắc mắc của ông Nguyễn văn Nguyên ở Bình Thuận về chứng ù tai.

Chuyên gia phụ trách giải đáp các thắc mắc y học kỳ này là bác sĩ Nguyễn Xuân Quang, chuyên khoa thận và cao máu, từng làm công chức của tiểu bang California.

Ông cho biết bị nhiều thứ bệnh như tiểu đường, mổ sống lưng, gần đây bị ù tai, nên muốn biết nguyên nhân và cách chữa trị ù tai ra sao.

Nguyên Nhân Ù Tai

Khoảng chứng từ 10-15% dân số Hoa Kỳ bị chứng này. Đây chỉ là dấu chứng chứ không phải là bệnh. Chia ra làm hai loại:

1. Ù tai chủ quan (subjective tinnitus).

Chỉ một mình người bệnh nghe thấy, không liên hệ với bất cứ một nguồn âm thanh nào bên ngoài tai.

2. Ù tai khách quan.

Ù tai khách quan (objective tinnitus) (do tiếng động mà người khác có thể nghe thấy). Chứng này hiếm thấy.

Nguyên Nhân Chính

1. Ù tai chủ quan (subjective tinnitus)

-nguyên nhân thường thấy nhất là liên hệ với điếc tai, do thần kinh-cảm giác gây ra.
-bị nhiễm trùng tai hay do ráy tai.
-nhiều loại thuốc có thể gây ra ù tai, có tiếng kêu trong tai: aspirin và các loại thuốc họ hàng với thuốc này (NSAIDS). Trong trường hợp của ông, ông đã uống nhiều thuốc trị đau nhức trong đó có Naprosyn thuộc nhóm thuốc vừa kể. Những thuốc này có thể gây ra ù tai. Ông phải bỏ uống ngay các thứ thuốc này. Các lọai thuốc khác như thuốc lợi tiểu (diuretics) như ethacrylic acid, furosamide, trụ sinh loại aminoglycoside và quinine, kim loại platinum cũng có thể gây ra ù tai.
-hội chứng Ménière syndrome.
Hội chứng này gồm có ù tai, chóng mặt, lãng tai kéo dài hàng giờ rồi hết. Đây là một bệnh tai, ù tai chỉ là một triệu chứng.
-hiếm thấy hơn là các bướu vùng cầu não-tiểu não, bướu ở tai trong. Loại ù tai này thường chỉ thấy một bên tai. Loại ù tai một bên và có tiếng tim-mạch đập đi kèm với chóng mặt, phải loại các lọai bướu mạch máu ra.

2.Ù tai khách quan (objective tinnitus) (do tiếng động mà người khác có thể nghe thấy).

Chứng này hiếm thấy nhưng dễ định ra bệnh hơn.
-ù tai có nghe tiếng tim mạch đập
thường liên hệ với sự lưu thông của mạch máu: bình thường hay do sự chạy lạc hay bất thường của các nhánh hay của chính động mạch chủ. Các nguyên nhân gồm có: cao áp huyết trong óc, thiếu máu, tuyến giáp trạng tăng hoạt, bướu mạch máu nằm gần tai.
-ù tai nghe lích kích
do khớp hàm và bắp thịt cổ gây ra.

-Phương Pháp Chữa Trị

Dĩ nhiên trị liệu tùy theo nguyên nhân.
-cần phải đo tai để tìm rõ nguyên nhân.
-thử máu để loại ra bệnh giang mai, xem chức vụ hoạt động của tuyến giáp trạng. Đối với các lọai ù tai có tiếng tim mạch đập cần làm MR (magnetic resonance), angiogram và MRI cũng có thể dùng để tìm bướu.
1. chữa trị bằng y dược và tâm thầm.
. Kích thích điện.
.Biofeedback.
.Thư dãn, thiền định.
.Dược liệu
thuốc an thần.
.Các Phươnng tiện che lấp tiếng ù tai (tinnitus maskers).
Giống như các loại máy trợ thính (hearing aids) nhưng tạo ra các âm thanh êm dịu thoải mái, ưa chuộng để lấp tiếng ù tai khó chịu đi.
. Máy trợ thính (hearing aids).
Vì ù tai thường liên hệ với điếc tai nên các máy trợ thính có thể giúp chữa được ù tai khoảng 50 %.
.Bạch quả
chưa rõ kết quả vững chắc, dựa trên yếu tố là bạch quả làm gia tăng lưu lượng máu trong óc và tai; phải uống lâu dài tới 12 tuần lễ mới biết kết quả, vì bạch quả có tác dụng lên sự ngưng tập của các phiến bào (platelet aggregation) nên phải thử sự cầm máu (bleeding time) thường xuyên để theo dõi biến chứng.
.Niacin
kết quả thay đổi.
.Châm cứu
thường có yếu tố tâm lý can dự vào.
2. chữa trị giải phẫu
để chữa các bướu, Ménière syndrome và chứng sơ cứng các xương tai trong.

Kết luận

-trường hợp của ông, nguyên nhân cần để ý nhất là có thể do các loại thuốc đau nhức hay trụ sinh gây ra. Ông nên ngưng ngay các lọai thuốc này. Chúc ông may mắn.

Xin cảm ơn bác sĩ Nguyễn Xuân Quang. Chúng tôi cũng cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Chúng tôi vẫn tiếp nhận các thắc mắc khác của quý vị về vấn đề sức khỏe và y học thường thức. Xin quý vị sử dụng đường dây điện thoại miễn phí gọi cho chúng tôi.

Quý vị có thể liên lạc với Tổng Đài quốc tế ở số 110, xin gọi collect qua Mỹ cho Nguyễn Minh Phuợng ở số 202-619-1973 vào các ngày thứ ba và thứ năm mỗi tuần từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuyển các thắc mắc của quý vị cho các bác sĩ chuyên khoa và sẽ loan báo ngày giờ và đề mục giải đáp để quý vị tiện theo dõi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG