Đường dẫn truy cập

Phiến quân Tamil nói không dính líu tới vụ ám sát Bộ Trưởng Ngoại Giao Sri Lanka


Sri Lanka nói rằng vụ ám sát ngoại trưởng Lakshman Kadirgamar là một thoái bộ nghiêm trọng cho cuộc ngưng bắn, trong lúc binh sĩ tiến hành một cuộc truy lùng ráo riết để tìm thủ phạm.

Binh sĩ đã dựng rào cản trên đường phố của thủ đô Colombo để khám xét xe cộ và bắt đầu lục soát từng nhà để truy lùng hung thủ.

Các giới chức quân đội ở Colombo nói rằng phiến quân Tamil là nghi can chính trong vụ ngoại trưởng Kadirgamar, 73 tuổi, một trong những cố vấn thân cận nhất của tổng thống Chandrika Kuramatunga, bị bắn chết ngày hôm qua.

Ông Rohan Edresinghe, một nhà phân tích thuộc Trung tâm Chính sách Thay thế ở Colombo. Ông nói rằng ông không ngạc nhiên về việc quân đội nghi ngờ cho phiến quân Tamil. Lý do là vì ông Kadirgamar là một trong những lãnh tụ chính trị được bảo vệ chặt chẽ nhất ở Sri Lanka và có lẽ chỉ có một tổ chức có tầm cỡ như phe Tamil mới có khả năng tiến hành vụ ám sát.

Phiến quân Tamil nói rằng họ không dính líu gì tới vụ này, và theo họ, vụ này có liên hệ với một phe trong quân đội và được thực hiện với mưu đồ phá hoại cuộc ngưng bắn được thi hành trong hơn 3 năm nay. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của quân đội nói rằng chính phủ khó có thể chấp nhận tuyên bố của phe Tamil.

Người đứng đầu toán quan sát viên do Na uy lãnh đạo để theo dõi cuộc ngưng bắn ở Sri Lanka nói rằng vụ ám sát này có thể gây tai hại nghiêm trọng cho tiến trình hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG