Đường dẫn truy cập

NASA hoãn vụ phóng phi thuyền lên Hỏa tinh


Cơ quan không gian Hoa kỳ hoãn lại vụ phóng một phi thuyền lên Hỏa tinh. Nasa đã quyết định như thế ngày hôm nay sau khi các chuyên viên tìm ra một trục trặc trong một máy dò nhiên liệu trên hõa tiễn dùng để phóng phi thuyền.

Các nhân viên kiểm soát phi hành cho biết họ hy vọng phi thuyền sẽ được phòng đi vào ngày mai sau khi hoãn 24 giờ đồng hồ.

Phi thuyền thăm dò Hỏa tinh (MRO) được thiết kế để vẽ địa đồ Sao Hỏa, và tìm kiếm những dấu hiệu của nước trong bầu khí quyển của hành tinh này. Những thiết bị hiển thị bằng rađa trên phi thuyền này còn có thể thăm dò phần dưới của bề mặt Hỏa tinh.

Ngoài ra, phi thuyền này còn trang bị một máy chụp hình viễn vọng rất lớn và có khả năng chuyển đạt những hình ảnh có độ phân giải cao. MRO có một cần ăng ten cựa mạnh và có thể truyền đi một số lượng dữ liệu nhiều gấp 10 lần so với 3 phi thuyền khác hiện đang nay trên quĩ đạo Hỏa tinh.

Theo dự liệu, phi thuyền MRO sẽ tới Hỏa tinh vào tháng 3 năm 2006.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG