Đường dẫn truy cập

WHO và các giới chức y tế khu vực nhóm họp tại Bangkok về vấn đề cúm gia cầm


Các giới chức thuộc Tổ chức Y Tế thế giới cùng các giới chức y tế trong khu vực nhóm họp tại thủ đô Bangkok của Thái Lan vừa loan báo các kế hoạch dự trữ hàng triệu liều thuốc chống và chủng ngừa bệnh cúm gà ở đông nam châu Á.

Bản tin của AFP ghi nhận lời bộ trưởng y tế Thái Lan cho biết một mục tiêu chính yếu là lập kho dự trữ thuốc men để có thể phân phối thuốc chống cúm đến bất cứ nơi nào trong vùng trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi bột phát bệnh.

Theo tin của hãng Reuters, đại diện tổ chức y tế thế giới tại Thái Lan, ông William Aldis, nói với các phóng viên rằng đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử loài người một đại dịch bị ngăn chặn trước khi xảy ra.

Ông Aldis nhấn mạnh rằng mục đích của kho dự trữ là ngăn ngừa dịch, đưa đưa số lượng thuốc đến địa điểm và diệt trừ virut ngay tại địa phương trước khi lây lan qua nơi khác.

Nhiều nước Á châu, trong đó có các nước bị tác động mạnh của virut H5N1 đã làm thiệt mạng 62 người kể từ cuối năm 2003, đã bắt đầu dự trữ thuộc Tamiflu, do hãng bào chế Roche AG của Thụy Sĩ sản xuất. Nhưng Tổ chức Y Tế Thế giới nay sẽ hợp tác với 12 nước Á châu, trong đó có Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Triều Tiên để quyết định phương sách tốt nhất đưa thuốc đến nơi nhằm ngăn chặn một cơn bột phát bệnh ở người.

Hội nghị chưa quyết định về địa điểm các kho dự trữ, cũng như thời biểu hoạt động.

Các chi tiết này sẽ được thảo luận trong các cuộc hội ý giữa Tổ chức Y Tế thế giới và các quốc gia liên hệ còn gồm cả Kampuchia, Lào, Brunei, Bhutan, Philippin, Myanmar và Malaysia.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng cần phải dự trữ tới 3 triệu đợt thuốc chống virut nếu đông nam châu Á muốn ngăn chặn đại dịch cúm gà lây qua người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG