Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: Trung Quốc bắt đầu khoan giếng hơi đốt dưới đáy biển bị tranh chấp


Nhật Bản tuyên bố rằng, có thể là Trung Quốc đã bắt đầu khoan giếng hơi đốt dưới đáy biển trong một khu vực đang bị tranh chấp ở khu vực phía Đông Biển Trung Quốc, và Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động này.

Bộ Trưởng Thương Mại Nhật Bản, ông Shoichi Nakagawa cho biết, hôm qua, chính phủ Tokyo đã gởi một thư phản đối chính thức qua các cơ quan ngoại giao, nhưng ông nói thêm rằng Nhật Bản vẫn chưa được “phúc đáp thỏa đáng.”

Cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đều nhận chủ quyền tại một vùng nhiều khí đốt ở khu vực phía Đông Biển Trung Quốc. Nhật Bản đã cho công ty dầu khí Teikoku có trụ sở tại Tokyo được quyền khoan khí đốt trong cùng một khu vực này.

Những tranh chấp liên quan tới việc khoan giếng khí đốt cũng như là việc Trung Quốc tức giận trước thái độ của Nhật Bản không ăn năn về quá khứ quân phiệt của họ đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai đại cường Á Châu này trở thành tệ hại nhất trong nhiều năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG