Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Mauritania từ chức


Thủ tướng của Mauritania đã từ chức vài ngày sau khi tổng thống nước này bị lật đổ trong một vụ đảo chánh quân sự. Trước đó, ông Sghair Ould M’Bareck vẫn giữ chức thủ tướng sau khi xảy ra vụ đảo chánh hôm thứ tư lật đổ lãnh tụ lâu năm của quốc gia Tây Phi này là ông Maaouiya Ould Sid’Ahmed Taya.

Ông M’Bareck quyết định từ chức ngày hôm nay sau một cuộc họp với lãnh tụ phe đảo chánh, ông Ely Ould Mahamed Vall. Ông Vall và hội đồng quân nhân mà ông đứng đầu đã cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp trong vòng 1 năm.

Tân chính phủ cho biết cuộc bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng 2 năm và hội đồng quân nhân cam kết rằng các thành viên sẽ không ra tranh cử. Vụ đảo chánh của quân đội được hậu thuẫn rộng rãi ở thủ đô Nouakchott.

Hoa kỳ lên án diễn tiến này và yêu cầu phục hồi trật tự theo hiến pháp. Liên hiệp âu châu Phi châu cũng đưa ra yêu cầu tương tự và tạm đình chỉ tư cách hội viên của Mauritania.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG