Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Trung Quốc không muốn mở rộng HÐBA


Đại Sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác để ngăn chận kế hoạch của 4 quốc gia đồng minh với Hoa Kỳ muốn mở rộng thành phần Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ 5, Đại sứ Vương Quang Á nói với các nhà báo rằng ông đã nhận được sự thỏa thuận của Đại Sứ Hoa Kỳ John Bolton để ngăn chận kế hoạch của 4 nước Brazil, Ấn Độ , Nhật Bản và Đức, muốn thêm vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 6 thành viên thường trực nhưng không có quyền phủ quyết.

Đại sứ Trung Quốc cho biết, ông và Đại sứ Hoa Kỳ sẽ làm việc riêng rẽ với từng quốc gia bạn hữu ở khắp mọi nơi trên thế giới để đánh bại kế hoạch đó.

Hội đồng Bảo an hiện nay có 15 thành viên, trong đó có 10 thành viên được bầu lên để phục vụ trong nhiệm kỳ 2 năm, và 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết, là Hoa Kỳ , Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG