Đường dẫn truy cập

Không có tiến bộ trong ngày đàm phán thứ 11


Một cuộc họp song phương giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh hôm nay không đạt được một giải pháp nào về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hai bên đã họp trong một tiếng đồng hồ trong khi các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên bước sang ngày thứ 11 nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy 6 nước tham dự sắp đạt được thoả hiệp.

Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục đòi quyền sở hữu một chương trình hạt nhân phục vụ các mục tiêu hòa bình, trong khi Hoa Kỳ một mực đòi Bình Nhưỡng phải từ bỏ hoàn toàn các hoạt động hạt nhân.

Trưởng đoàn thương thuyết của Mỹ, đặc sứ Christopher Hill, cho biết hôm nay ông chưa sẵn sàng để dung hòa; ông ghi nhận rằng hồi gần đây Bắc Triều Tiên đã biến một lò phản ứng nghiên cứu thành một tiện nghi sản xuất vũ khí chỉ trong vòng mấy tuần lễ. Ông Hill tuyên bố với báo chí rằng bất kỳ một thỏa hiệp nào cũng phải bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ.

Ông Hill nói đại ý rằng không thể chấp nhận một tình trạng, trong đó Bắc Triều Tiên giả vờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và các nước tham dự giả vờ tin lời họ nói.

Cần có một tình trạng trong đó mọi người phải biết rõ Bắc Triều Tiên đã đồng ý làm gì và đồng ý từ bỏ những gì.

Các cuộc thương thuyết có sự tham gia của 6 nước Nam và Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật, Mỹ và Nga này đạt được rất ít tiến bộ đưa tới việc soạn thảo một bản tuyên bố chung về việc Bình Nhưỡng sẽ hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ như thế nào và họ sẽ đổi lấy được những gì.

Bắc Triều Tiên muốn được viện trợ kinh tế , muốn được đảm bảo về an ninh và muốn bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG