Đường dẫn truy cập

Iran nghiên cứu các đề nghị về hạt nhân của Châu Âu


Iran đang duyệt lại các đề nghị doLiên Hiệp Âu Châu đề ra nhằm chấm dứt cuộc giằng co lâu nay về chương trình hạt nhân của Tehran.Đề nghị được đệ trình hôm nay bởi các đại sứ của Anh, Pháp và Đức.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao Iran cho biết nước ông sẽ nghiên cứu các đề nghi trong một hay 2 ngày và đưa ra đáp ứng sớm. Kế hoạch của châu Âu kêu gọi Iran chấm dứt việc chế biến và tinh luyện uranium, bị nghi là nằm trong một chương trình vũ khí hạt nhân.

Đổi lại, Liên Hiệp Âu Châu cam kết cho Iran nhiên liệu, mậu dịch và đầu tư cũng như hợp tác về chính trị và kỹ thuật. Iran nhấn mạnh chương trình hạt nhân của họ được sử dụng cho mục đích hòa bình là sản xuất năng lượng và từng nói rằng nay mai sẽ tiếp tục công tác chế biến uranium.

Ngoại trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy hôm nay tỏ ý hy vọng Iran sẽ nghe theo lẽ phải và không tiếp tục các hoạt động hạt nhân. Cơ Quan Nguyên Tử Năng quốc tế hôm sẽ họp vào thứ ba tới để thảo luận vấn đề Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG