Đường dẫn truy cập

Tình hình Mauritania yên tĩnh sau vụ đảo chính


Tin tức cho hay một ngày sau khi sau cuộc đảo chính, tình hình Mauritania đã trở lại bình thường. Cuộc đảo chính được dân chúng trong nước ủng hộ, nhưng bị cộng đồng quốc tế lên án.

Cơ sở thương mại, các cơ quan chính phủ ở thủ đô Nou-ak-chott đã mở cửa hoạt động trở lại. Giao thông cũng trở lại bình thường, và số quân đội xuất hiện trên các đường phố đã giảm hẵn.

Đám đông chạy xe quanh thủ đô, nổi còi ủng hộ cuộc đảo chính hôm thứ tư. Cuộc đảo chính đã diễn ra trong lúc Tổng Thống Ould Sid’Ahmed đi ra nước ngoài.

Quân đội đã bao vây các dinh thự chính, chiếm hệ thống truyền thông nhà nước, trước khi tuyên bố Hội Đồng Quân Sự vì Công Bằng và Tự Do sẽ trị vì đất nước trong hai năm.

Hội Đồng đã bổ nhiệm Đại Tá Ely Ould Mohammed Vall, Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia Mauritania, làm người lãnh đạo mới của nước này.

Hội đồng này nói rằng họ chiếm quyền để chấm dứt chế độ cai trị tập quyền của ông Taya, người đã đàn áp những người Hồi Giáo cực đoan, và các nhóm đối lập.

Liên Hiệp Châu Âu, Liên Hiệp Châu Phi và Liên Hiệp Quốc đã lên án cuộc đảo chính. Hoa Kỳ kêu gọi khôi phục lại quyền cho chính phủ của ông Taya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG