Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush chia buồn trước tin quốc vương Fahd từ trần


Tổng Thống Bush nói rằng ông rất buồn trước tin từ trần của Quốc Vương Fahd của Ả Rập Saudi.

Trong một bản tuyên bố đưa ra hôm thứ hai, ông Bush gọi vị quốc vương quá cố này là một người tài giỏi, một người bạn, và là một đồng minh mạnh mẽ của Hoa Kỳ nhiều thập niên qua.

Năm 1990, Quốc Vương Fahd đã cho phép Tổng Thống Bush cha, đưa quân đội vào đất của Ả Rập Saudi, sau khi Iraq xâm chiếm Kuwait.

Cũng trong ngày thứ hai, Tổng Thống Bush đã chúc mừng tân quốc vương Abdullah của Ả rập Saudi. Ông Bush nói Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo khác trên thế giới cũng đã chia buồn với Ả Rập Saudi về sự từ trần của vị quốc vương vốn đã phát triển tốt đẹp quan hệ với các nước phương tây, và giúp cho sự ổn định của Trung Đông.

Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder nói rằng quốc vương Fahd đã theo đuổi những chính sách cân bằng, đã làm cho ông được nể trọng trên khắp thế giới.

Giới hữu trách Libăng đã ca ngợi vai trò của quốc vương Fahd trong hiệp ước Taif năm 1989, đã kéát thúc cuộc nội chiến ở Libăng.

Nhiều chính phủ thuộc thế giới Hồi Giáo đã tuyên bố quốc tang dành cho quốc vương Fahd.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG