Đường dẫn truy cập

Ả Rập Saudi chuẩn bị tổ chức Lễ Quốc Táng Quốc Vương Fahd


Các giới chức Saudi đã bắt đầu những chuẩn bị để tổ chức Lễ Quốc Táng cho Quốc Vương Fahd, sẽ được cử hành vào ngày thứ Ba tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.

Ngự trị trên ngai vàng Saudi đã lâu năm, Quốc Vương Fahd băng hà tại một bệnh viện ở Riyadh hôm thứ Hai. Người ta tin rằng Vua Fahd năm nay 82 tuổi. Trong mấy tháng vừa qua, tình trạng sức khỏe của nhà vua ngày càng suy yếu.

Các giới chức Ả Rập Saudi loan báo sẽ không có thời gian để tang nhà vua, và quốc kỳ Ả Rập Saudi cũng không được hạ thấp trên các công ốc. Cả hai tập tục này đi ngược với những giáo điều của hệ phái Wahhabi, một hình thức rất nghiêm ngặt của đạo Hồi phổ biến tại Ả Rập Saudi.

Bào đệ Quốc Vương Fahd, cựu Thái Tử Abdullah đã lên nối ngôi. Tân Quốc Vương Abdullah đã là nhân vật nắm quyền hành trên thực tế, từ khi Vua Fahd bị tai biến mạch máu não hồi năm 1995.

Quốc Vương Fahd là một nhân vật rất được tôn trọng nhờ công lao của ông trong công tác chăm sóc các địa điểm linh thiêng của Hồi giáo tại Mecca và Medina, và về sự ủng hộ mà ông đã dành cho nhiều cuộc đấu tranh có chính nghĩa của người Hồi giáo. Ông từng là một nhân vật mạnh mẽ ủng hộ phong trào mujahedeen, chiến đấu chống sự chiếm đóng của Liên Sô tại Afghanistan trong thập niên 1980.

Nhưng Quốc Vương Fahd đã làm cho các thành phần cực đoan Hồi giáo phẫn nộ, trong số thành phần này có Osama bin Laden, khi ông cho phép quân đội Mỹ vào lãnh thổ Saudi hồi năm 1990, sau khi Iraq xâm lăng Kuwait. Chính quyền dưới quyền Vua Fahd đã đàn áp các phần tử Hồi giáo đấu tranh bạo động tại vương quốc Saudi từ năm 2003, và chiến dịch đó vẫn tiếp tục cho tới ngày nay.

XS
SM
MD
LG