Đường dẫn truy cập

Công ty Dầu khí Hải Dương bỏ ý định mua công ty Unocal của Mỹ


Công ty Dầu khí Hải dương Trung quốc đã từ bỏ ý định dùng 18 tỉ rưỡi đô la để mua công ty dầu khí Unocal của Mỹ.

Với giá dầu đang ở mức cao kỷ lục, đề nghị mua bán này đã gặp phải sự phản đối dữ dội của các thành viên quốc hội Mỹ. Một số chính khách nói rằng việc mất quyền kiểm soát những tài sản dầu khí do các công ty Mỹ sở hữu có thể gây phương hại cho kinh tế và an ninh quốc gia.

Công ty Dầu khí Hải dương Trung quốc là công ty con của một tổng công ty do chính phủ Trung quốc nắm quyền kiểm soát. Một thông cáo trên internet của công ty này nói rằng đề nghị mua công ty Unocal hoàn toàn có tính chất thương mại, và sự chống đối về mặt chính trị là không có tính chất chính đáng và gây thiệt hại cho quyền lợi của các cổ đông và nhân viên của công ty Unocal.

Sau khi công ty Trung quốc quyết định rút lui, giờ đây chỉ còn công ty dầu khí Chevron là công ty duy nhất tranh mua Unocal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG