Đường dẫn truy cập

Iran không có ý định hủy bỏ các kế hoạch thực hiện lại những hoạt động hạt nhân


Iran cho biết họ không có ý định hủy bỏ các kế hoạch thực hiện lại những hoạt động hạt nhân, trong lúc Liên hiệp âu châu cảnh cáo là việc này có thể làm bùng ra một vụ khủng hoảng quốc tế.

Các vị ngoại trưởng của Anh, Pháp và Đức hôm nay đã ký tên vào một văn thư chung, cảnh cáo Iran chớ thực hiện các hoạt động ở nhà máy hạt nhân Isfahan.

Văn thư được gởi tới Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, cảnh cáo về những biện pháp bất lợi nếu Tehran không thực hiện những cam kết trước đây với Liên hiệp âu châu, nhưng họ không nói rõ là biện pháp gì.

Các giới chức Iran nói rằng kế hoạch thực hiện lại hoạt động hạt nhân là không thể đảo ngược được.

Iran đã quyết định như thế trong lúc Liên hiệp âu châu chuẩn bị để đưa ra cho Tehran những biện pháp khịch lệ về chính trị và kinh tế để đổi lấy bảo đảm là Iran không chế tạo bom hạt nhân.

Trong một diễn tiến liên hệ, báo chí Mỹ cho biết một bản phúc trình tình báo quan trọng của Hoa kỳ dự báo là Iran phải mất khoảng 10 năm nữa mới có thể sản xuất vật liệu chính để chế tạo vũ khí hạt nhân, thời gian vừa kể dài gấp đôi con số 5 năm được dự báo trước đây.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG