Đường dẫn truy cập

Tổng thống xuất nhiệm Khatami: Iran sẽ tái tục công tác tinh chế uranium


Tổng Thống xuất nhiệm của Iran, Mohammad Khatami, cho biết chính phủ sẽ lại thực hiện một số công tác then chốt về hạt nhân, bất kể các nhà ngoại giao châu Âu có thể đưa ra đề nghị nào vào tháng tới nhằm xoa dịu cuộc tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Khatami tuyên bố với báo chí hôm nay rằng Teheran sẽ tái tục công tác tinh chế uranium để dùng tại các nhà máy điện.

Washington tố cáo Iran là đang tìm cách nâng cấp tiến trình tinh chế này để tạo ra vật liệu có thể dùng cho các đầu đạn nhưng Teheran đã bác bỏ lời tố cáo đó. Tổng Thống Khatami không cho biết ngày giờ tái tục các hoạt động tinh chế uranium, một tiến trình bị đình chỉ năm ngoái vì bị sức ép của Liên Hiệp châu Âu và Liên Hiệp Quốc.

Anh, Pháp và Đức muốn chính phủ Teheran đình chỉ hẳn chương trình tinh chế uranium của họ để đổi lấy những khuyến khích kinh tế. Hai bên dự tính họp lại vào đầu tháng 8.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG