Đường dẫn truy cập

Việt Nam khởi sự công tác chích ngừa cho gia cầm


Theo tin của AFP và News24.com, giới chức Việt Nam hôm thứ Hai cho hay là đang khởi sự công tác chích ngừa cho khoảng 3 triệu gia cầm tại một tỉnh ở nam bộ Việt Nam giữa lúc các nỗ lực đang được tung ra trên toàn quốc để tìm cách ngăn chặn dịch cúm gia cầm từng làm cho 41 người trong nước thiệt mạng.

Vụ chích ngừa có tính cách thử nghiệm này được khởi sự hôm thứ Bảy trong tỉnh Tiền Giang nằm ngay trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi có rất nhiều nông trại chăn nuôi gia cầm đại qui mô. Ông Cao Văn Hoa, Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp Tỉnh Tiền Giang, nói rằng trong ngày đầu, khoảng 5000 con gà ít nhất 8 ngày tuổi đã được chích ngừa loại virút H5N2 và khoảng 2000 con vịt ít nhất 15 ngày tuổi được chích ngừa virút H5N1.

Ông Hoa nói thêm rằng theo dự trù, khoảng 90 ngàn gia cầm của một khu vực trong tỉnh sẽ được chích ngừa trong tuần lễ đầu tiên của chiến dịch này, thế nhưng cho tới nay tỉnh của ông mới chỉ nhận được 2 triệu 300 ngàn trong số 3 triệu liều thuốc chủng ngừa dành cho đợt sơ khởi. 2 khu vực khác trong tỉnh Tiền Giang cũng sẽ được chủng ngừa đại qui mô. 3 khu vực này chiếm tới 80% số gia cầm trong tỉnh. Nam Định, một tỉnh ở Bắc Việt, sẽ khởi sự công tác chích ngừa thử nghiệm vào ngày thứ Năm này.

Nông dân sở hữu nhiều gia cầm được yêu cầu bảo đảm là mọi gia cầm đều được chủng ngừa và phải viết giấy cam kết là sẽ nhốt những gia cầm đã được chủng ngừa trong thời hạn ít nhất là 30 ngày. Nông dân cũng phải ghi chép xuống giấy tờ một cách có hệ thống những dấu hiệu nào của bệnh mà họ có thể phát hiện được.

Ông Anton Rychener, đại diện Văn Phòng của Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc tại Hà nội, nói rằng đây chỉ là một cuộc thử nghiệm đầu tiên về thuốc chủng ngừa, và rất có thể cuộc thử nghiệm này cho thấy thuốc chủng ngừa là khí cụ tốt đẹp nhất để chống lại dịch bệnh cúm gia cầm.

Theo Bộ Nông Nghiệp Việt Nam, chiến dịch chủng ngừa sẽ được tung ra trên khắp lãnh thổ Việt Nam vào tháng 10 này. Tháng 7 vừa rồi, Việt Nam đã mua 415 triệu liều thuốc chủng ngừa dịch bệnh cúm gà của Trung Quốc và Hà Lan vì sợ rằng nhiều vụ bột phát dịch cúm gia cầm lớn có thể xảy ra vào mùa Đông năm nay.

Ông Lê Minh Khanh, Phó Giám Đốc Sở Thú Y của tỉnh Tiền Giang, cho biết trong chiến dịch này, tỉnh của ông tìm cách chống dịch bệnh cúm gia cầm tại từng làng xã một, và với kinh nghiệm thu hoạch được trong chiến dịch thử nghiệm này, ông cho rằng Việt Nam có thể xúc tiến để rồi tận diệt được virút H5N1.

Ông cho biết thêm là nông dân đã hợp tác tốt với chính quyền, tuy nhiên cũng có một số không hài lòng lắm với mức độ bồi thường chậm chạp và không thỏa đáng của chính quyền cho những gia cầm mắc bệnh mà nông dân được lệnh phải giết bỏ trong những tháng gần đây. Tin cho hay một phụ nữ 49 tuổi thuộc tỉnh Hà Tây ở phía nam Hà nội đã được thử nghiệm thấy có mang virút cúm gia cầm. Bà này đang nằm điều trị trong bệnh viện.

Ông Peter Horby, chuyên viên dịch tễ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Hà nội trước đây đã cho biết là tổ chức này chấp thuận nỗ lực chủng ngừa. Theo ông, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hậu thuẫn cho chiến dịch này vì tin là chiến dịch sẽ làm giảm thiểu mối hiểm nguy cho con người bằng cách giảm thiểu chuyện con người có thể phải tiếp xúc với loại virút độc hại gây ra dịch bệnh cúm gia cầm.

Các chuyên viên y tế đã cảnh cáo là virút gây dịch bệnh cúm gia cầm có thể biến chủng để lây lan từ người nọ sang người kia, tạo ra một cơn đại dịch trên toàn cầu. Trong khi đó, theo tin AP, cũng trong vùng Đông Nam Á, Bộ Nông Nghiệp Indonesia hôm Chủ Nhật tuyên bố hy vọng tận diệt được dịch bệnh cúm gia cầm vào năm 2007.

Trong tháng 7, Indonesia đã trở thành nước thứ tư tại Á Châu có người chết vì cúm gia cầm khi một người cha và hai người con gái của ông này thiệt mạng sau khi bị lây nhiễm loại virút H5N1.

Chính phủ Indonesia vội lên tiếng là sẽ gia tăng việc theo dõi các trại chăn nuôi gia cầm và giết những gia cầm mắc bệnh để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.



Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG