Đường dẫn truy cập

Khai mạc hội nghị 6 nước về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên


Bắc Triều Tiên nói rằng họ đã sẵn sàng làm việc để tiến tới việc dẹp bỏ võ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhận định vừa kể được đưa ra ngày hôm nay khi hội nghị sáu nước để bàn về việc dẹp bỏ võ khí hạt nhân khai mạc sau hơn một năm đình chỉ.

Trong phiên họp khai mạc hội nghị, Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Ông Lý Triệu Tinh, đã kêu gọi mọi phía có thái độ mềm dẻo.

Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ, ông Christopher Hill, lập lại cam kết là chính phủ Washington tuyệt đối không có ý định tấn công Bắc Triều Tiên. Trước đây Bắc Triều Tiên đã đòi hỏi Hoa Kỳ viện trợ và bảo đảm an ninh để đổi lấy việc họ từ bỏ chương trình võ khí hạt nhân.

Sau phiên họp khai mạc, các phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã họp với nhau để thảo luận tay đôi. Đây là phiên họp thứ nhì như vậy trong vòng hai ngày. Một số phân tích gia nói rằng cuộc họp riêng giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên có thể là một dấu hiệu của việc cải thiện không khí các cuộc đàm phán.

Nhưng tình trạng có vẻ ấm cúng này giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã xảy ra cùng một lúc với việc Nhật Bản nêu lên câu hỏi về việc Bắc Triều Tiên bắt cóc các công dân của Nhật nhiều thập niên trước đây. Bắc Triều Tiên thì khẳng định rằng vấn đề đó đã được xếp lại không bàn tới nữa.

XS
SM
MD
LG