Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines đọc bài diễn văn về tình trạng đất nước


Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo, đề nghị thay đổi sang một hình thức chính phủ đại nghị để giảm bớt tình trạng bất ổn chính trị liên miên tại nước này.

Bà Arroyo chống lại những lời kêu gọi lật đổ bà hồi gần đây, tuyên bố trong bài diễn văn về tình trạng đất nước gởi cho quốc hội Philippines hôm nay rằng nền kinh tế Philippines đang trong tình trạng phát triển, nhưng hệ thống chính trị đang cản trở sự tiến bộ của đất nước.

Bà Arroyo không đề cập thẳng tới những lời kêu gọi luận tội bà mà chỉ kêu gọi thực hiện một cuộc tranh luận lớn về sự thay đổi trong chính trị tại Philippines, trong đó có thể bao gồm việc duyệt xét lại bản hiến pháp để thay đổi chế độ Tổng thống chế theo kiểu mẫu của Hoa kỳ sang thể chế đại nghị.

Trong khi bà Arroyo nói chuyện tại hạ viện Philippines thì ít nhất 20000 người chống đối bà tụ tập bên ngoài để yêu cầu lật đổ bà vì các cáo buộc gian lận về bầu cử.

Cảnh sát và binh sĩ tảo thành một hàng rào quanh hội trường của Hạ viện gần thủ đô Manila để ngăn chặn đám đông.

Các nhà lập pháp đối lập trước đó trong ngày hôm nay, đã đưa ra một văn kiện luận tội bà Arroyo, cáo buộc bà tội tham nhũng và gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hồi năm ngoái. Dân biểu Alan Cayetano nói rằng nhóm ông sẵn sàng tranh đáu chống sự gian lận, hành động ăn cắp và những lời dối trá.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG