Đường dẫn truy cập

Tai nạn xe cộ và các thanh thiếu niên trong lứa tuổi vị thành niên tại Hoa Kỳ


Số trẻ vị thành niên tử vong tại Hoa Kỳ là một vấn đề trên xa lộ. Giờ đây tai nạn xe cộ là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho các thanh thiếu niên trong lứa tuổi 16 đến 20. Maryland, một trong những tiểu bang miền đông, mới đây đã thông qua một loạt các luật lệ nhắm ngăn chặn những cái chết vì tai nạn xe cộ như vậy. Lá Thư Mỹ Quốc tuần này sẽ gửi đến quí thính giả các chi tiết sau đây của TTV Derek Dombrowski.

Mùa thu năm ngoái đã có một loạt những tai nạn xe cộ có liên quan đến các thiếu niên quanh vùng thủ đô Washington. Đây là một vấn đề toàn quốc chứ không riêng gì một nơi nào. Bà Ellen Engleman Conners là chủ tịch của Ủy Ban có nhiệm vụ giữ An Toàn cho vấn đề Giao Thông Toàn Quốc, cho biết ý kiến như sau:

40% con số tử vong của trẻ vị thành niên là do tai nạn xe cộ gây nên, hơn nữa nó lại còn là nguyên nhân hàng đầu của số tử vong của trẻ vị thành niên, nhiều hơn là ma túy, tự tử hay bất kỳ chuyện gì khác.

Tiểu bang Maryland, nằm kế cận thủ đô Washington, mới đây đã thông qua một loạt các luật lệ mới hạn chế việc lái xe của các thiếu niên. Đại biểu bang Maryland, ông William Bronrott, nói rằng những thếu niên ngồi vào trước bánh lái không hiểu rõ những hiểm nguy của việc lái xe.

Do tự ỷ y, thiếu kinh nghiệm và thiếu chú ý cộng thêm với sự chia trí khiến cho các em thiệt mạng.

Để giúp cho việc giao thông được an toàn hơn, tiểu bang Maryland đã đưa ra luật kéo dài thêm thời hạn được cấp bằng lái thực thụ. Giờ đây tiểu bang này đòi những người mới đậu chỉ được cấp bằng tạm trong 18 tháng rồi sau đó mới được cấp bằng lái thực thụ. Không phải chỉ có thế, những thếu niên nào được cấp bằng lái tạm không được phép chở bất cứ ai trong tuổi vị thành niên trong xe. Nếu có một ai khác trong lứa tuổi này trong xe, xác xuất gặp tai nạn tăng lên gấp đôi. Và lại còn những hạn chế khác trong thời kỳ chỉ có bằng lái tạm:

Trong lúc bạn chỉ có bằng lái tạm thì phải có một người khác trên 21 tuổi có bằng lái ngồi trong xe với bạn, không được dùng điện thoại cầm tay, không được uống thứ gì có chất rượu và căn bản là phải có một người ngồi kèm bên cạnh khi bạn lái xe.

Trước kia những người mới có bằng lái không bị những hạn chế như cấm xử dụng điện thoại di động khi lái xe và không được chở các trẻ vị thành niên trong xe. Mặc dù các nhà làm luật và các nhà chuyên nghiệp trong ngành bảo vệ an toàn trên xa lộ lo ngại không biết phản ứng của các cô cậu trong lứa tuổi choai choai đối với những hạn chế mới này sẽ ra sao, nhưng họ tin tưởng rằng những luật mới rất quan trọng.

Nếu như tôi còn trong lứa tuổi 16 thì có lẽ tôi sẽ phản đối những luật lệ đó, bởi vì lứa tuổi 16 là lứa tuổi chẳng muốn có luật lệ gì bắt mình phải theo cả, nhất là khi cầm mảnh bằng lái xe quí báu trong tay. Nhưng những luật lệ này rõ ràng là có ích lợi cho thành phần những người lái xe dễ gặp nguy hiểm nhất, đó là các trẻ vị thành niên của chúng ta.

Các tiểu bang khác cũng đã đưa ra những luật lệ hạn chế tương tự. Điểm chính yếu là để giúp cho các thiếu niên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm lái xe hơn với ít những chuyện làm chia trí các em hơn, cho đến khi các em trưởng thành hơn và hiểu rõ hơn về những nguy hiểm của việc lái xe.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG