Đường dẫn truy cập

Sự tăng giá của đồng Nguyên sẽ có lợi cho Việt Nam trong việc lôi kéo đầu tư nước ngoài


Theo Tân Hoa Xã, một viên chức thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam tuyên bố rằng việc Trung Quốc điều chỉnh giá đồng Nhân Dân Tệ, hay còn gọi là đồng Nguyên, sẽ có ảnh hưởng đôi chút tới mức thâm hụt mậu dịch, đầu tư nước ngoài và thị trường tài chánh của Việt Nam.

Tân Hoa Xã trích tin của tờ Vietnam Economic Times, số ấn hành ngày thứ Hai, tường thuật lời tuyên bố của ông Lê Xuân Nghĩa, Giám Đốc Sở Phát Triển Chiến Lược Ngân Hàng rằng việc Trung Quốc tăng giá đồng Nguyên sẽ làm giảm mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, mức giảm này cũng không nhiều lắm vì mức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc cao hơn, so với hàng hóa của Việt Nam.

Năm ngoái, Việt Nam cho hay là đã phải gánh chịu một mức thâm thủng mậu dịch 1 tỷ 700 triệu đôla đối với Trung Quốc, tức là tăng tới 21,4% so với năm trước đó.

Mặt khác, ông Nghĩa cho biết sự tăng giá của đồng Nguyên, về lâu về dài, sẽ có lợi cho Việt Nam trong việc lôi kéo đầu tư nước ngoài. Ông nói rằng việc thay đổi tỷ giá hối suất của đồng đôla Mỹ và đồng bạc Việt Nam đối với đồng Nguyên sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài nghĩ tới chuyện rút tiền đang đầu tư ở Trung Quốc và đổ vào đầu tư ở Việt Nam.

Trên thị trường tài chánh, theo ông Nghĩa, việc điều chỉnh giá của đồng Nguyên sẽ không tạo được ảnh hưởng đáng kể vì hiện đồng Nguyên chưa được Việt Nam dùng nhiều trong việc thanh toán những món tiền phải trả đối với quốc tế và cũng chưa được Việt Nam sử dụng như một loại tiền tệ dự trữ.

Thứ Năm tuần trước, Trung Quốc đã điều chỉnh tỷ giá hối suất của đồng Nguyên bằng cách tăng giá đơn vị tiền tệ này lên khoảng 2,1%. Trước đây, 1 đôla Mỷ đổi được 8,27 Nguyên, nay chỉ còn đổi được 8,11 Nguyên mà thôi

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG