Đường dẫn truy cập

Phản ứng về hiệp định về năng lượng hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Ấn Ðộ


Hiệp định về năng lượng hạt nhân được ký kết giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ hôm Thứ Hai vừa qua đã nhận được những phản ứng lẫn lộn, có ủng hộ có phản đối.

Theo hiệp định vừa kể, chính phủ Washington công nhận Ấn Độ là một cường quốc hạt nhân có tinh thần trách nhiệm và cho nước này được phép mua nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện hạt nhân của họ và mở rộng chương trình năng lượng hạt nhân của mình.

Hiệp định vừa kể đã được các chuyên gia năng lượng hoan nghênh. Các chuyên gia này nói rằng Ấn Độ hết sức cần thiết các nguồn năng lượng mới để cung cấp nhiên liệu cho một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Nhưng cựu Thủ Tướng Ấn Độ, ông Atal Behari Vajpayye, chỉ trích những điều kiện mà Ấn Độ đã chấp nhận theo hiệp định này.

Ông nói rằng, việc tách riêng khía cạnh dân sự ra khỏi những cơ sở hạt nhân quân sự là rất khó khăn nếu không nói là không thể thực hiện được. Ông cũng nói rằng chi phí dành cho việc này sẽ hết sức to lớn khiến khó có thể thực hiện được.

Đảng Cộng Sản trong liên hiệp cầm quyền của ông Singh đã mô tả hiệp định vừa kể là một vụ bán đứng Ấn Độ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG