Đường dẫn truy cập

Ủy hội Nhân quyền Quốc gia Thái Lan kêu gọi hủy bỏ tình trạng khẩn trương


Ủy hội Nhân quyền Quốc gia của Thái Lan kêu gọi hủy bỏ tình trạng khẩn trương ban hành hồi tuần trước tại 3 tỉnh miền Nam.

Hội Ký giả không biên giới chuyên bảo vệ các cơ quan truyền thông quốc tế cũng nói hôm nay rằng không thể biện minh cho việc áp dụng các luật lệ khẩn trương.

Theo Đạo luật về Quyền lực Khẩn trương do nội các Thái Lan chấp thuận hồi tuần trước thì nhà cầm quyền được phép kiểm duyệt báo chí, nghe trộm các cuộc điện đàm, câu lưu dân chúng mà không cần truy tố, và tịch thu tài sản mà không cần có trát.

Hội Ký giả không biên giới cho rằng tình trạng khẩn trương hiện nay đang hạn chế quyền tự do báo chí và dân quyền tới điều mà hội này gọi là “một mức độ đáng ngại.”

Ủy hội Nhân quyền của Thái Lan cho rằng sắc lệnh khẩn trương đi ngược lại bản hiến pháp. Được biết hơn 800 người trong các tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat đã thiệt mạng kể từ tháng giêng năm 2004.

Các vụ bạo động hiện nay đã bắt nguồn từ các phần tử ly khai Hồi giáo, các tội phạm và nạn tham nhũng trong chính quyền.

XS
SM
MD
LG