Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đề cử thẩm phán John Roberts vào Tối Cao Pháp Viện


Các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ cho biết họ sẽ đặt những câu hỏi hắc búa với thẩm phán tòa thượng thẩm liên bang John Roberts, là người vừa được Tổng Thống Bush đề cử vào Tối cao Pháp viện.

Nhiều thượng nghị sĩ, kể cả cựu ứng viên Tổng Thống John Kerry, nói rằng họ muốn biết lập trường của thẩm phán Roberts trong các vấn đề nóng bỏng như vấn đề phá thai và quyền công dân.

Nhưng thẩm phán Roberts lại được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của phe bảo thủ, trong số có Lãnh tụ khối đa số thượng viện Bill Frist. Thượng nghị sĩ Frist tuyên bố rằng thẩm phán Roberts là một người có công tâm, thông minh và quyết tâm làm sáng tỏ hiến pháp một cách trung thực.

Mặt khác, Tổng Thống Bush đã dùng điểm tâm sáng nay với thẩm phán Roberts, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi loan báo việc đề cử ông này trong một bài diễn văn được truyền hình trên toàn quốc. Ngỏ lời vắn tắt với báo chí, ông Bush kêu gọi thượng viện hãy dành cho ông Roberts một cuộc điều trần công bằng và nhanh chóng.

Tổng Thống Bush cho biết ông tin tưởng rằng các vị thượng nghị sĩ sẽ hiểu rõ những gì chính ông đã nhận thức được đó là, họ đã may mắn có được một nhân vật rất trí thức và khôn ngoan sẵn lòng phục vụ đất nước. Và ông Bush cho biết ông tin tưởng rằng tiến trình xác nhận thẩm phán Roberts sẽ diễn tiến một cách lịch sự và nghiêm túc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG