Đường dẫn truy cập

Chính phủ và phiến quân Aceh sẽ ký hòa ước vào ngày 15 tháng 8


Chính phủ Indonesia và phiến quân ở tỉnh Aceh dự trù ký kết một hòa ước chính thức vào ngày 15 tháng 8 tới đây để chấm dứt cuộc chiến dài 30 năm giữa Phong trào Aceh Tự do và chính phủ ở Jakarta.

Một thông cáo chung phổ biến ngày hôm nay tại thủ đô Helsinki của Phần lan cho biết thỏa thuận này sẽ mang lại một giải pháp ‘hòa bình, toàn diện, và lâu bền’ cho vụ xung đột Aceh, là cuộc chiến đã gây tử vong cho hơn 12000 người kể từ năm 1976.

Tuy chi tiết chưa được tiết lộ nhưng đôi bên có nói rằng thỏa thuận bao gồm những vấn đề như quyền tham gia sinh hoạt chính trị, nhân quyền, ban hành lệnh ân xá, và những giàn xếp về an ninh.

Các nỗ lực hòa bình Aceh đã bắt đầu có được đà tiến hồi đầu năm nay sau khi xảy ra thiên tai sóng thần hồi tháng chạp năm ngoái, gây ra những thiệt hại khủng khiếp cho đảo Sumatra – là hòn đảo có tỉnh Aceh.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG