Đường dẫn truy cập

Chính phủ và phiến quân Aceh đạt được một thỏa thuận tạm thời


Các đại diện của chính phủ Indonesia và Phong Trào Aceh Tự Do đã đạt được một thỏa thuận tạm thời, nhằm chấm dứt mâu thuẫn kéo dài tại tỉnh Aceh.

Thỏa thuận đã đạt được hôm thứ bảy tại Helsinki, Phần Lan; theo lịch trình thì đó cũng là ngày chót của các cuộc hội đàm giữa hai bên. Trong vòng đàm phán này, phe phiến quân đồng ý bỏ yêu cầu đòi độc lập, và quay trở lại với quyền đòi thành lập một chính đảng riêng tại Aceh.

Các nhà thương thuyết đã làm việc đến chiều tối thứ bảy nhằm hình thành được một dự thảo cho một thỏa thuận như vừa nêu. Dự thảo này còn phải chờ sự chấp thuận của chính phủ Indonesia.

Những người có chủ trương ly khai ở Aceh đã chiến đầu đòi tách khỏi Indonesia kể từ năm 1976. Các vụ giao tranh giữa phe phiến quân và quân đội Indonesia đã giết chết hơn 12000 người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG