Đường dẫn truy cập

Không có bằng chứng 2 người Australia đã bị ngược đãi tại Guantanamo


Hoa kỳ cho Australia biết rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào để hỗ trợ cho cáo giác nói rằng 2 công dân Australia đã bị ngược đãi tại nhà giam của quân đội Mỹ ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Các giới chức bộ quốc phòng Mỹ đã gởi một văn thư cho Australia nói rằng cuộc điều tra dài 1 năm của Ngũ giác đài không tìm ra điều gì để chứng thực cáo giác vừa kể.

Hai người Australia, David Hicks và Mamdouh Habib, bị bắt năm 2001, nói rằng họ bị ngược đãi và hạ nhục trong khi bị giam ở Guantanamo, nơi giam khoảng 600 nghi can khủng bố.

Ông Habib bị bắt ở Pakistan và đưa tới Ai cập, nơi mà luật sư ông nói là ông bị tra tấn trước khi được đưa tới giam ở Guantanamo. Ông này được thả hồi tháng giêng mà không bị truy tố.

Ông Hicks đang chờ ngày xét xử bởi một ủy ban quân sự về những cáo trạng cho rằng ông đã từng huấn luyện với mạng lưới khủng bố al Qaida ở Afghanistan, nơi ông bị bắt.

Theo dự liệu, thủ tướng Australia sẽ nêu vấn đề này với tổng thống tổng thống Bush khi ông tới thăm Tòa Bạch ốc trong thời gian tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG