Đường dẫn truy cập

Các thương thuyết gia Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên và Nhật Bản chuẩn bị cho các cuộc thương thảo 6 bên


Thương thuyết gia hàng đầu của Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên và Nhật Bản đã thảo luận việc thay đổi hình thức của các cuộc thương thảo 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chi tiết của việc có thể đổi thay này không được tiết lộ sau cuộc họp hôm nay tại Hán Thành, nhưng những đổi thay rõ ràng là cốt tạo thêm cơ hội để mang lại thành công cho các cuộc thương thảo nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Bảy, Bắc Triều Tiên thỏa thuận chấm dứt 13 tháng tẩy chay các cuộc thương thảo 6 bên được dự trù mở lại ngày 25 tháng 7 này tại Bắc Kinh .

Trong cuộc họp báo hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lưu Kiến Siêu, nói rằng cả Trung Quốc lẫn Bắc Triều Tiên cùng tin tưởng là đợt thương thảo 6 bên sắp tới sẽ mang lại những tiến bộ khả quan về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Hôm thứ Tư, lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il nói với một đặc sứ Trung Quốc rằng thân phụ ông – ông Kim Il Sung – muốn bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân, và cho biết thêm ông hy vọng rằng các cuộc thương thảo 6 bên sẽ là bước đầu tiến tới chiều hướng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG