Đường dẫn truy cập

Tin Văn Học Nghệ Thuật: Trung Tâm Asia phát hành DVD Hành Trình 30 Năm - A Vietnamese Legacy


TRUNG TÂM ASIA PHÁT HÀNH DVD “HÀNH TRÌNH 30 NĂM – A VIETNAMESE LEGACY.”

Thay vì chọn thời điểm kỷ niệm 30 tháng 4 như trung tâm Thúy Nga, trung tâm Asia đã chọn dịp Lễ Độc Lập Hoa Kỳ vừa qua, làm thời điểm phát hành bộ Video / DVD đánh dấu 30 năm tỵ nạn của tập thể người Việt hải ngoại.

Với nhan đề “Hành trình 30 Năm - A Vietnamese Legacy,” bộ Video – DVD mới phát hành, trung tâm Asia cho rằng: “Đây là một tác phẩm nghệ thuật công phu và tâm linh nhất của Asia. Một di sản tinh thần vô giá truyền cho những thế hệ mai sau.”

Ngoài sự tham dự của hàng trăm nghệ sĩ, vũ công, phần tư liệu liên quan tới biến cố 30 tháng 4-19875; những thành tựu vẻ vang của người Việt tỵ nản nơi quê người, cũng được dư luận ghi nhận là rất phong phú và ý nghĩa.

Ở bộ Video / DVD vừa kể, ngoài những MC quen thuộc của trung tâm Asia như Việt Dzũng, Nam Lộc, Trịnh Hội, người ta còn thấy có sự xuất hiện của nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, lần đầu tiên, trong vai trò của một người dẫn chương trình.

Theo ghi nhận giới phân phối băng nhạc thì, lý do trung tâm Asia chọn thời điểm đầu tháng 7 để phát hành vì, đó là một trong vài mùa lễ lớn trong năm của nước Mỹ. Số du khách (trong đó có người Việt Nam,) từ các quốc gia viếng thăm nước Hoa Kỳ là một con số đáng kể.

“Cho nên, theo tôi, không phải họ không có lý khi quyết định chậm phát hành bộ Video kỷ niệm 30 năm tỵ nạn của họ.” Chủ nhân một trung tâm phát hành băng nhạc ở quận hạt Orange County, cho biết như vậy.

MỘT SỐ NGHỆ SĨ THU HÌNH XONG, KÉO NHAU VỀ SAIGON.

Thứ Bảy 25 tháng 6 vừa qua, Trung tâm Vân Sơn có một buổi trình diễn thu hình tại rạp hát CCP ở thủ đô Manila, Philippine, với khoảng trên 1,000 khách tham dự. Ngay khi show diễn vừa chấm dứt, một số nghệ sĩ đã bay về Saigòn...

Trong số những nghệ sĩ về Saigòn nghỉ ngơi, có thể kể như Trang Thanh Lan, Bảo Liêm, Quang Minh, Hồng Đào, Thái Nguyễn, Lê Huỳnh...
Một nghệ sĩ trong nhóm nói: “Mặc dù tháng 7, Saigòn đã vào mùa mưa với những ngày nóng cháy da, nhưng, trừ những người phải trở lại Hoa kỳ sớm để kịp hát cho những show diễn kế tiếp, số còn lại ‘đóng chốt’ tại khách sạn, để chờ đón...bạn từ Cali bay về, nhập bọn, làm thành một ‘mùa hè rực rỡ...ngắn’ tại Việt Nam...”

Một nghệ sĩ trong nhóm này cho biết như vậy.

ĐÊM NHẬT TRƯỜNG / TRẦN THIỆN THANH Ở D.C.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hiện cư ngụ tại miền nam California, như Phương Hồng Quế, Thanh Lan, Anh Khoa, Mỹ Lan...phối hợp với những người có lòng ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã thực hiện “Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Nhật Trường / Trần Thiện Thanh” vào buổi tối Chủ Nhật, ngày 10 tháng 7 vừa qua, tại nhà hàng Diamond Club, ở thành phố Falls Church; với nhiều trăm khán giả tham dự.

Điều đáng nói hơn nữa là, tất cả số tiền thu được sau khi trừ chi phí di chuyển của nghệ sĩ, đã được trao cho đại điện gia đình cố ca, nhạc sĩ Nhật Trường / Trần Thiện Thanh, là em Trần Thiện Anh Chi.

Được biết người đóng góp nhiều nhất cho đêm sinh hoạt đầy ý nghĩa này là anh Nguyễn Thanh Bình, chủ nhân Diamond Club, và người điều khiển chương trình là MC Nguyễn Minh Nữu.

TRUNG TÂM D&D THAY THẾ ĐÊM QUANG DŨNG BẰNG ĐÊM “ELVIS PHƯƠNG & NGUYỄN HỒNG NHUNG.”

Cuối tuần qua, tại khiêu vũ trường Majestic, trung tâm D&D đã tổ chức thành công đêm ca nhạc dạ vũ với hai tiếng hát chính là Elvis Phương và Nguyễn Hồng Nhung.

Trước đó, trong một thông báo được phổ biến một cách rộng rãi, trung tâm D&D cho biết: “ ‘Đêm Elvis Phương và Nguyễn Hồng Nhung’ nhằm thay thế cho ‘đêm Quang Dũng’ được rời vào một ngày khác, trong tương lai.”

TỦ SÁCH “PHÁT TRIỂN VIỆT NAM” VÀ TÁC PHẨM ĐẦU TAY

Như tin đã loan, nhà xuất bản Ngày Nay, trực thuộc bán nguyệt san Ngày Nay, do nhà báo Trọng Kim làm chủ nhiệm kiêm chủ bút, đã chính thức khởi sự việc ấn hành tập sách nhan đề “Việt Nam 2005: Phát triển và hội nhập toàn cầu.” Tác phẩm này nằm trong tủ sách “Phát triển Việt Nam”

- Gồm những bài viết của 12 tác gỉa, vốn là những chuyên gia có thẩm quyền như các ông Bùi Diễm, Bùi Tín, Lê Xuân Khoa, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Xuân Phong...cùng một số tác giả Việt, Mỹ khác.

Việc phối hợp kỹ thuật và chuyển ngữ do Nguyễn Quốc Cường, nguyên phát ngôn viên chính phủ VNCH cũ, phụ trách.

Nhà xuất bản Ngày Nay, cũng giới thiệu với bạn đọc một số trích đoạn, của các tác giả. Điển hình như ông Bùi Diễm viết: “Thực tế cho thấy rằng chính những di sản của nỗ lực thử nghiệm dân chủ tại miền nam trước 1975 đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam sau đổi mới, và như vậy, đã chứng minh rằng, sinh hoạt dân chủ đã tạo điều kiện cho phát triển kinh tế...”

Hay ông Nguyễn Xuân Nghĩa, viết: “Việt Nam phải dứt khoát chọn lựa sách lược phát triển dựa trên nhân lực hơn là tài nguyên thiên nhiên, dựa trên trí tuệ hơn là vật chất. Đây là một phương hướng tất yếu khi ta muốn giải quyết vấn đề công nghiệp hóa để thoát cảnh thiếu thốn và bước ra hội nhập với thế giới văn minh, trong thế kỷ 21.”
Theo ông Trọng Kim, Tổng giám đốc công ty Ngày Nay thì, tác phẩm vừa kể sẽ được gửi tới bạn đọc vào thượng tuần tháng 9 tới đây.

TRIỆU PHÚ TRẦN ĐÌNH TRƯỜNG GỬI TIỀN TẶNG BÁO HỒN VIỆT VÀ VIỄN ĐÔNG.

Theo một bản tin đăng tải trên nguyệt san Hồn Việt số đề tháng 7 năm 2005 thì, triệu phú Trần Đình Trường đã gửi tặng nguyệt san Hồn Việt 2,000 Dollars, gọi là phụ với Hồn Việt một phần cước phí bưu điện gửi Hồn Việt cho thân hữu khắp thế giới.

Mặt khác, cùng lúc, doanh gia Trần Đình Trường cũng đã nhờ nhà thơ Ngọc Hoài Phương, chủ nhiệm Hồn Việt, gửi tặng nhật báo Viễn Đông một chi phiếu trị giá 10000 Dollars, để bổ sung vào quỹ giải thưởng cho những người trúng giải cuộc thi viết “Chuyện người tù cải tạo.”

Triệu phú Trần Đình Trường không chỉ được nhiều người Việt biết tới mà, luôn cả người Mỹ nữa. Vì sau khi vụ khủng bố tự sát ngày 11 tháng 9 năm 2001, xẩy ra ở Nữu Ước “...ông Trần Đình Trường đã nhanh chóng đóng góp với hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ 2 triệu đô la để giúp nạn nhân khủng bố.”

Cuộc thi viết “Chuyện người tù cải tạo” của nhật báo Viễn Đông là cuộc thi viết thứ hai, sau cuộc thi viết “Chuyện người vợ tù cải tạo” được ghi nhận là rất thành công, tổ chức cách đây một năm, của nhật báo này.

VIỆN VIỆT HỌC TỔ CHỨC “NGÀY QUẢNG NAM-ĐÀ NẴNG.”

Vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 4 tháng 9 tới đây, tại trụ sở của Hội Việt Học, ở thành phố Westminster, miền nam California, sẽ có buổi nói chuyện, đề tài “Đôi nét về xứ sở và con người Quảng Nam-Đà Nẵng.” Cuộc nói chuyện nằm trong sinh hoạt có tên “Ngày Quảng Nam-Đà Nẵng.”

Trước đó, Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng ở miền nam California, cũng đã có buổi họp mặt gây quỹ cho việc tổ chức “Ngày Quảng Nam-Đà Nẵng” vừa kể.

CHU TẤT TIẾN RA MẮT SÁCH.

Cuối tuần qua, tại phòng hội của đài Little Saigòn Radio, ở quận hạt Orange County, nhà văn Chu Tất Tiến đã có buổi ra mắt tác phẩm nhan đề viết bằng Anh ngữ, nhan đề “The Struggle / Cuộc Chiến.”

Theo tác giả thì: “...Đây là một câu chuyện tình có thật dựa trên bối cảnh cuộc chiến Việt Nam với những đau thương, phẫn nộ của việc bị đồng minh phản bội, những ngày kinh hoàng cận kề Tháng Tư Đen, trại cải tạo và cuộc vượt biên đầy máu lệ...”

Rất nhiều người được mời để phát biểu về tác phẩm và tác giả. Trong số này, có các giáo sư Lâm Kim Oanh, Mai Thanh Truyết, Nguyễn Mạnh Tiến và, nhà văn Quyên Di.

Nhà văn Chu Tất Tiến cư ngụ tại miền nam tiểu bang California. ông cũng là một cộng tác viên thường xuyên của nhật báo Việt báo.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG