Đường dẫn truy cập

Bà Rice trấn an Pakistan về việc Hoa Kỳ ký hiệp định quốc phòng với Ấn Độ


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice đã tìm cách trấn an những lo sợ tại Pakistan về việc Hoa Kỳ ký kết một hiệp định quốc phòng với Ấn Độ, nước thù nghịch truyền thống của Pakistan.

Các giới chức Pakistan nói bà Rice đã gọi điện thoại cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Pakistan, ông Khursheed Kasuri, để khẳng định là Washington sẽ tiếp tục lưu tâm đến các quan ngại về an ninh của Pakistan.

Pakistan bày tỏ quan tâm hồi tuần trước về hiệp định quốc phòng giữa Mỹ và Aán Độ, Islamabad nói rằng thỏa thuận này có thể gây bất ổn cho cán cân chiến lược trong khu vực.

Hiệp định quốc phòng Mỹ-Ấn kêu gọi hai nước hợp tác để sản xuất vũ khí, hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ hỏa tiễn, và khả năng Hoa Kỳ có thể tháo bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số công nghệ quốc phòng.

Đã có 3 cuộc chiến xảy ra giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi hai nước dành được độc lập từ tay nước Anh hồi năm 1947. Sau khi tiến tới bên bờ một cuộc chiến thứ Tư, hai nước đối nghịch đều có vũ khí hạt nhân, đã phát động một tiến trình hòa bình bắt đầu từ tháng Giêng năm 2004.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG