Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh G8 kết thúc tại Scotland


Hội nghị thượng đỉnh của 7 nước công nghiệp hàng đầu và Nga đã kết thúc tại Scotland với lời loan báo một kế hoạch viện trợ cho các nước Châu Phi.

Thủ Tướng Anh Tony Blair tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo của nhóm G8 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý, Nga và Hoa Kỳ, hứa thực hiện một kế hoạch trợ giúp châu Phi 50 tỷ đôla, một hiệp ước mậu dịch mới và xóa nợ cho những nước nghèo khó nhất trên thế giới. Lời loan báo của ông Blair được đưa ra sau một cuộc gặp gỡ với một nhóm nhân vật cầm đầu một số quốc gia tại Phi Châu. Theo ông Blair, cả hai bên cùng đồng ý là nạn khủng bố không thể ngăn cản được mục tiêu hòa bình và hòa hợp của thế giới.

Về vấn đề môi sinh, ông Blair loan báo kế hoạch mở một hội nghị tại Anh trong năm nay để thiết lập một cuộc đối thoại giữa các nước công nghiệp và các nước đang mở mang về việc ngưng những hành động gây nóng thêm cho trái đất.

Ông Blair nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc lôi kéo các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ tham gia vào nỗ lực này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG