Đường dẫn truy cập

Việt Nam nhắm mục tiêu xóa bệnh mắt hột trong vòng 5 năm


Tin của hãng AFP đánh đi từ Hà Nội ghi nhận lời các giới chức cho biết Việt Nam đang nhắm mục tiêu xóa bệnh mắt hột gây mù mắt, trong vòng 5 năm, tức là sớm hơn 10 năm so với thời hạn mà Tổ chức y tế thế giới đã chọn làm mục tiêu là 2020.

Trong một thông cáo, thứ trưởng y tế Trần Chí Liêm bầy tỏ niềm hãnh diện là Việt Nam đã giảm thiểu được các ca bệnh mắt hột một cách đáng kể nhờ sách lược kiểm tra toàn quốc.

Chương trình kiểm tra bệnh mắt hột phát động tại Việt Nam vào năm 2000 được coi như một mẫu mực trong công cuộc phòng chống bệnh này, theo một thông cáo được phổ biến nhân dịp cô Cheryl Tiegs, từng là một người mẫu siêu hạng của Mỹ đến thăm Việt Nam để quảng bá cho chương trình.

Mắt hột là nguyên do hàng đầu trên thế giới gây ra mù mắt có thể tránh được.

Bệnh lây truyền dễ dàng từ người mẹ sang con nhỏ và qua tiếp xúc, nhưng các giới chức y tế cho biết có thể kiểm soát bệnh qua biện pháp tăng cường vệ sinh, dùng thuốc kháng sinh, và phẫu thuật đơn giản trong những ca bệnh nặng.

Khoảng 9 triệu người bị khiếm thị do hậu quả của bệnh mắt hột trên toàn thế giới.

Tổ chức Y Tế Thế giới ước tính 10% dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh mắt hột, khiến cho bệnh này trở thành một mối nguy chính cho y tế công cộng.

Tại Việt Nam, có ước chừng 11 triệu người có nguy cơ nhiễm bệnh mắt hột, với 300 ngàn ca mù có liên hệ đến bệnh này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG