Đường dẫn truy cập

Một loạt những vụ nổ làm rung chuyển trung tâm thành phố London


Một loạt những vụ nổ làm rung chuyển trung tâm thành phố London ngày hôm nay khiến ít nhất 2 người chết, một số người bị thương chưa rõ là bao nhiêu, và gây tê liệt cho hệ thống xe buýt và xe điện của thủ đô nước Anh.

Những vụ nổ này xảy ra giữa lúc nhóm G8 gồm 7 nước công nghiệp hàng đầu trên thế giới và Nga đang hội họp tại Scotland, thế nhưng người ta vẫn chưa rõ đây có phải là những vụ tấn công khủng bố hay không.

Những vụ nổ này đã làm rung chuyển thành phố London vào lúc giờ cao điểm, buộc toàn bộ hệ thống xe điện ngầm của thành phố ngưng hoạt động. Cảnh sát còn cho hay có ít nhất hai xe buýt bị phá hủy. Xe cứu thương và xe chữa lửa đã chạy đổ xô tới 6 trạm xe điện ngầm bị ảnh hưởng của những vụ nổ này.

Tại một trạm, cảnh sát cho hay có khá nhiều người bị thương, và có tin nói rằng có người thiệt mạng tại một trong những chiếc xe búyt bị phá hủy. Bộ trưởng Nội Vụ Charles Clarke của Anh cho hay các dịch vụ y tế đang phải đương đầu với điều mà ông mô tả là những thương tích khủng khiếp do các vụ nổ này gây ra.

Thủ Tướng Anh Tony BLair đang tham dự cuộc họp thương đỉnh của nhóm G8 đã đưa ra lời tuyên bố rằng những kẻ khủng bố phải hiểu là nước Anh quyết tâm bảo vệ các giá trị và đời sống, và chắc chắn là đường lối khủng bố sẽ bị đánh bại.

Giới chức Pháp và Ý đã gia tăng mức báo động khủng bố tại quốc gia của họ giữa lúc nhiều nước khác lên tiếng hậu thuẫn cho nhân dân Anh.

Chính phủ Pháp nâng cao mức báo động lên tới mức cao thứ nhì sau một loạt những vụ nổ tại London.

Sau khi loan báo nâng cao mức báo động, Thủ Tướng Dominique de Villepin ngỏ lời hậu thuẫn cho nhân dân Anh. Tổng Thống Pháp Jacques Chirac đang có mặt tại Scotland để tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G8 nói với Thủ Tướng Anh Tony Blair nước Pháp hoàn toàn đoàn kết với Anh.

Giới chức an ninh Ý nâng mức báo động tại các phi trường của Ý lên mức tối đa. Tại Rome, Ủy Viên Tư Pháp và An Ninh của Liên Hiệp Âu Châu gọi những vụ nổ ở London là những vụ tấn công khủng bố .

Tổng Thư Ký NATO lên án điều mà ông gọi là những tội ác ghê tởm tại London và kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

Giới chức tại Washington đã gia tăng các biện pháp an ninh tại hệ thống xe điện ngầm ở thủ đô, nhưng bộ An Ninh Nội Địa vẫn giữ nguyên mức báo động và nói là không có dấu hiệu nào về một mối đe dọa của những vụ tấn công tương tự nhắm vào Hoa Kỳ .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG