Đường dẫn truy cập

Các tín đồ mừng sinh nhật lần thứ 70 của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Tín đồ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, đang mừng sinh nhật thứ 70 của ngài bằng một ngày cầu nguyện. Khoảng 19 ngàn người Tây Tạng tị nạn, sư sãi và du khách nước ngoài đã đứng dầm mưa hôm thứ Tư để nghe ngài nói chuyện bên ngoài tư thất của ngài trong tỉnh Dharamsala ở bắc bộ Ấn Độ.

Khôi nguyên giải Nobel hòa bình này kêu gọi mọi người kiên nhẫn trong khi Tây Tạng đang cố gắng đạt tới một thỏa hiệp với Trung Quốc về quyền tự trị của Tây Tạng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài VOA, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng món quà sinh nhật tốt đẹp nhất đối với ngài là mọi người hãy thực hiện tình thương và lòng vị tha đối với nhau.

Các đại diện của Tây Tạng đã gặp các viên chức Trung Quốc trong 4 đợt thảo luận kể từ năm 2002. Thủ Tướng lưu vong Samdhong Rinpoche tuần này cho hay các cuộc thảo luận này rồi có thể dẫn đến những cuộc thương thảo đại qui mô với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, ngày hôm nay phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lưu Kiến Siêu đã nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ chỉ mở các cuộc thảo luận chính thức với Đức Đạt Lai Lạt Ma nếu ngài nhìn nhận Tây Tạng và Đài Loan là những phần lãnh thổ bất khả phân của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG