Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đến Scotland dự hội nghị G-8


Tổng Thống Bush đã tới Scotland để cùng 7 lãnh tụ khác tham dự hội nghị các nước trong nhóm G8 mà người ta cho là sẽ tập chú vào sự trợ giúp của quốc tế dành cho châu Phi và vào tình trạng thay đổi khí hậu trên toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo chính phủ của 7 nước công nghiệp hàng đầu, cộng thêm nước Nga, hôm nay khai mạc phiên họp thượng đỉnh 3 ngày tại vùng nghỉ mát Gleneagles gần Edinburgh.

Trước đó, khi dừng chân tại Đan Mạch, Tổng Thống Bush nhìn nhận là hành động của con người đã đóng góp vào sự thay đổi khí hậu trên toàn cầu, nhưng ông lập lại sự chống đối của Hoa Kỳ đối với hiệp ước Kyodo về vấn đề này.

Sau các cuộc thảo luận với Thủ Tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen, ông Bush chỉ trích hiệp ước Kyodo vì đã không bao gồm nhiều nước đang phát triển. Ông Bush nhấn mạnh tới nhu cầu cần tránh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đề cao việc sử dụng những kỹ thuật năng lượng khác để thay thế, nhất là tại các nước đang phát triển.

Tổng Thống cũng tái xác nhận sự hậu thuẫn cho việc hủy bỏ nợ nần cho các nước nghèo khó nhất tại châu Phi, nhất là những nưỡc đang chiến đấu chống lại những dịch bệnh như AIDS và sốt rét.

Về vấn đề trợ giúp châu Phi, Tổng Thống Bush nói đại ý rằng điều quan trọng là phải giúp đỡ chính nhân dân châu Phi bằng cách trợ giúp tiền bạc, hủy bỏ nợ nần, chứ không phải đưa tiền cho các chính phủ tham nhũng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG