Đường dẫn truy cập

Hạ Viện ngăn kế hoạch mua công ty dầu Unocal của Trung Quốc


Hạ viện Mỹ đã có những hành động nhằm ngăn không cho chính phủ của tổng thống Bush chấp thuận kế hoạch của một công ty Trung quốc nhằm mua công ty dầu khí Unocal của Mỹ.

Với đa số áp đảo, Hạ viện Hoa kỳ hôm qua đã chấp thuận một điều khoản nằm trong một dự luật chi tiêu ngân sách để ngăn chận vụ mua bán vừa kể.

Ngoài ra, các nhà lập pháp cũng thông qua một nghị quyết không có tính chất cưỡng hành để yêu cầu chính phủ của tổng thống Bush tiến hành ngay tức khắc một cuộc duyệt xét về kế hoạch của Công ty Dầu khí Hải dương Trung quốc nhằm sáp nhập công ty Unocal.

Theo các dân biểu ủng hộ nghị quyết, việc sáp nhập như thế đe dọa tới an ninh của nước Mỹ.

Công ty Dầu khí Hải dương Trung quốc quyết định chi trả 18 tỉ 500 triệu đô la hiện kim để mua công ty Unocal trong khi công ty Chevron của Mỹ đề nghị mua Unocal với giá 16 tỉ đô la trả bằng hiện kim lẫn cổ phần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG