Đường dẫn truy cập

Phản ứng của quốc tế đối với bài diễn văn của Tổng thống Bush


Nước đồng minh chủ yếu của Hoa Kỳ là Australia ca ngợi Tổng Thống Bush về cam kết giữ nguyên đường hướng tại Iraq, trong khi các nhà lập pháp phản chiến của Anh lên án ông Bush là không thành thực.

Trong phản ứng sơ khởi của quốc tế đối với bài phát biểu của Tổng Thống Bush, quyền Thủ Tướng Australia, ông John Anderson nói rằng Canberra đồng ý với Tổng Thống Hoa Kỳ về những hy sinh đang thực hiện vì dân chủ và tự do Iraq là xứng đáng.Australia có khoảng 900 binh sĩ tại Iraq.

Ông Anderson tạm thay thế Thủ Tướng John Howard đang đi nghỉ hè.Tại London, các nhà phê bình cuộc chiến tranh Iraq gay gắt chỉ trích bài phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ. Dân biểu Lynne Jones thuộc đảng Lao Động nói rằng bất cứ cố gắng nào định liên kết cuộc chiến tranh với các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 đều tuyệt đối vô nghĩa.

Dân biểu John Galloway, người bị khai trừ khỏi đảng lao động vì đã chỉ trích cuộc chiến, nói rằng các nhóm cực đoan ở Iraq là hậu quả của chiến tranh, chứ không phải nguyên do gây ra cuộc chiến.

XS
SM
MD
LG