Đường dẫn truy cập

Có những dấu hiệu mới cho thấy virút gây bệnh cúm gà không biến chủng


Theo Thông Tấn Xã AFP, Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm thứ Tư loan báo là các khoa học gia đã hạ giảm mối hiểm nguy của một nạn đại dịch cúm gà có thể xảy ra, và ca ngợi những dấu hiệu mới đây cho thấy virút gây bệnh cúm gà không biến chủng là một tin tốt lành.

Tin này nói rằng một toán chuyên viên về khoa virút và dịch tễ học của Anh, Hồng Kông, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã rời Việt Nam hôm thứ Ba sau khi xác định rằng mối đe dọa của loại virút H5N1 đối với người không nguy hại như người ta tưởng lúc ban đầu.

Năm ngoái, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tuyên bố là hàng triệu người có thể thiệt mạng nếu loại virút gây bệnh cúm gà có thẻ biến chủng để lây lan từ người qua người một cách dễ dàng và gây ra một cơn đại dịch trên toàn cầu. Ông Hans Troedson, đại diện của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Việt Nam, nói với Thông Tấn Xã AFP rằng điều được toán chuyên viên vừa kể báo cáo lên chính phủ là theo những khám phá sơ khởi , toán này không tìm thấy một dấu hiệu nào cho thấy loại virút H5N1 đã gia tăng hoạt động nơi con người.

Ông Troedson nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là các chuyên viên giờ đây có thể gạt bỏ chuyện một cơn đại dịch xảy ra trong nay mai. Theo ông, hiện loại virút H5N1 vẫn còn đang lây lan mạnh mẽ nên mối hiểm nguy vẫn còn đó, nhưng không xảy ra trong tương lai gần như người ta nghi ngờ lúc ban đầu.

Tháng trước, tại Manila, tổ chức y tế này của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các nước trên thế giới chuẩn bị chống một cơn đại dịch về cúm , sau khi một cuộc nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam cho thấy có những dấu hiệu của tình trạng loại virút này lây lan từ người qua người.

Ông Troedson cho hay toán chuyên viên vừa kể đã qua Việt Nam để thực hiện những cuộc thử nghiệm tân tiến và kỹ lưỡng hơn, và qua những mẫu thử nghiệm, người ta thấy loại virút này không biến chủng, và đó là một tin hết sức tốt đẹp. Ôâng cũng cho biết là các toán chuyên viên đã không thể xác nhận được những ý kiến cho rằng có thể có một số người bị nhiễm virút gây bệnh cúm gà nhưng không có triệu chứng bị bệnh. Tuy nhiên, ông Hitoshi Oshitani, trưởng toán chuyên viên của Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục đề cao cảnh giác. Theo ông, dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy mức độ lây lan của loại virút cúm gà giữa người và người gia tăng, song loại virút này thường xuyên thay đổi, nên Việt Nam và thế giới vẫn phải đề cao cảnh giác trong những nỗ lực chống cúm gia cầm. Trong khi đó, Hànội xác nhận thêm một ca cúm gà mới nơi người , nâng tổng số những người được thử nghiệm thấy mắc bệnh cúm gà tại Vietnam từ tháng Chạp tới nay lên 60 người .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG