Đường dẫn truy cập

Dân Canada sắp được phép tiếp tục nhận con nuôi từ Việt Nam


Mặt khác, Việt Nam và Canada hôm thứ hai đã loan báo người Canada sắp được phép tiếp tục nhận con nuôi từ Việt Nam lần đầu tiên từ nhiều năm nay.

Sau khi Thủ Tướng Việt Nam và Thủ Tướng Canada ký bản tuyên bố về vấn đề con nuôi, ngoại trưởng Pierre Pettigrew của Canada tuyên bố thỏa thuận này sẽ giúp bảo đảm là sự an toàn và quyền lợi của trẻ em được bảo vệ trong tiến trình nhận con nuôi.

Hồi tháng 8 năm 2001, Canada đã đề nghị các tỉnh và lãnh địa của Canada đình chỉ việc nhận con nuôi từ Việt Nam khi có những lời cáo buộc liên quan đến việc lợi dụng và mua bán trẻ mồ côi Việt Nam. Phía Hà Nội cũng thực thi việc đình chỉ nhận con nuôi trong khi chờ đợi các thỏa thuận mới với những nước khác để bảo vệ trẻ mồ côi Việt Nam.

Hà Nội đã ký một thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ về việc tiếp tục việc nhận con nuôi khi Thủ Tướng Phan Văn Khải đến thăm Hoa Kỳ hồi tuần trước. Ngoại trưởng Canada cho biết việc nhận con nuôi sẽ tiếp tục sau khi thỏa thuận được hai bên phê chuẩn, và tiến trình này có thể phải mất nhiều tháng.

Ông Khải cũng dự tính đi thăm Quebec City và Toronto, nơi ông sẽ gặp các đại diện chính quyền liên bang và tỉnh, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các thành viên của cộng đồng người Canada gốc Việt.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada đang tăng trưởng, với mậu dịch hai chiều gia tăng 33% từ 342 triệu đôla vào năm 2003, lên tới 454 triệu vào năm 2004.

Có khoảng 250 ngàn người Canada gốc Việt, đa số chạy trốn khỏi Việt Nam sau khi Saigon thất thủ và vẫn còn những liên hệ gia đình mật thiết ở Việt Nam.

Tuy Canada có chủ trương trung lập về cuộc chiến tranh Việt Nam, hàng ngàn người Canada đã đăng ký gia nhập quân lực Hoa Kỳ chiến đấu bên cạnh người Mỹ trong cuộc chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG